Xử lý nước ăn uống sinh hoạt - 10 Phương pháp cần biết

Người đăng:   Vsky Admin

Thực tế, nguồn nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho gia đình có thể bị nhiễm bẩn với rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan: do hệ thống dẫn nước cũ hỏng, sự cố vỡ đường ống dẫn nước, bể chứa bị rò rỉ hoặc nhiễm bẩn do thiên tai lũ lụt.

Vì vậy, rất cần có hệ thống lọc nước sinh hoạt bổ sung tại hộ gia đình xử lý nước ăn uống sinh hoạt, để đảm bảo nguồn nước được sử dụng là nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 10 biện pháp lọc nước sinh hoạt cho hộ gia đình phục vụ mục đích ăn uống, sinh hoạt.

1. Bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa

Bể lắng lọc đơn giản kết hợp với giàn mưa thường được áp dụng đối với nước ngầm (nước giếng khoan và nước giếng đào) tự khai thác ở nông thôn hoặc khu vực chưa có nguồn nước cấp của nhà máy nước/trạm cấp nước để tăng hiệu quả lọc đối với sắt, mangan và asen. Nước sau lọc có thể dùng trong sinh hoạt của hộ gia đình nhưng chưa lọc được những chất bẩn hòa tan trong nước.

Có thể sử dụng giàn mưa và bể lọc nước đơn giản (thùng, chum hoặc vại sành để làm thành 1 bể lọc nước đơn giản), sử dụng cát, sỏi, than... để làm vật liệu lọc.

2. Thiết bị lọc nước tổng và làm mềm nước

Bộ lọc nước tổng: Thành phần vật liệu lọc đa dạng tùy theo tính chất, độ ô nhiễm của nguồn nước và chất lượng thiết bị lọc (có thể bao gồm hạt Birm, Filox, Mangan Dioxit, Than hoạt tính, Thạch anh... và các vật liệu lọc chuyên dụng cao cấp khác). Vật liệu lọc được tính toán và bố trí theo tầng tùy theo tính chất ô nhiễm của nguồn nước, mục đích việc phân tầng vật liệu lọc đảm bảo nguồn nước được lọc theo trình tự, loại bỏ tối đa các chất gây ô nhiễm. Thông thường cột lọc tổng loại bỏ các ion kim loại như Fe, Mn, As,... có trong nước.

Bộ làm mềm nước: Sử dụng công nghệ trao đổi ion để loại bỏ hóa chất hoặc ion để làm giảm lượng độ cứng (canxi, magiê...) trong nước. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sắt và mangan, kim loại nặng, một số phóng xạ, nitrat, asen, crom, selen và sulfat. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng chống lại động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virut nên nếu sử dụng phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác (Bổ sung thêm thiết bị siêu lọc UF, RO...).

Thiết bị lọc nước tổng, làm mềm nước

Thiết bị lọc nước tổng, làm mềm nước

Một số máy lọc nước tổng sinh hoạt đa chức năng được dùng nhiều nhất:

- Bộ lọc nước tổng, làm mềm VSK02-52 Duo
- Bộ lọc nước tổng, làm mềm VSK03-54 Perfect
- Bộ lọc nước tổng Siêu lọc UF VSK03UF-54-V2 Premium

3. Bộ lọc nước nano

Một bộ lọc nước nano có kích thước lỗ khoảng 0.001 micron, kích thước lỗ khác nhau tùy theo bộ lọc từ 0.008 micron đến 0,01 micron; Trọng lượng phân tử 200-2000 Daltons; bộ lọc nước nano loại bỏ các hạt dựa trên kích thước, trọng lượng, và tính chất.

Hiệu quả:
- Bộ lọc nước nano có hiệu quả cao trong việc loại bỏ sinh vật đơn bào (ví dụ như Cryptosporidium, Giardia);
- Bộ lọc nước nano có hiệu quả cao trong việc loại bỏ vi khuẩn (ví dụ như Campylobacter, Salmonella, Shigella, E. coli);
- Bộ lọc nước nano có hiệu quả cao trong việc loại bỏ virut (ví dụ như virut đường ruột, virut viêm gan A, Norovirus, Rotavirus);

Hạn chế: Bộ lọc nước nano có hiệu quả vừa phải trong việc loại bỏ hóa chất được hòa tan trong nước. Vì thế, người dùng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về thông tin bộ lọc và nguồn nước đầu vào khi sử dụng bộ lọc nước Nano

Bộ lọc nước Nano tiêu chuẩn

Bộ lọc nước Nano tiêu chuẩn

4. Hệ thống lọc nước tinh khiết RO thẩm thấu ngược

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Nó được ra đời vào những năm 60 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ, công nghệ này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước, xử lý nước. 

Với công nghệ này, các nhà khoa học đã tạo ra màng thẩm thấu ngược (màng RO) để ứng dụng trong ngành sản xuất ra nước tinh khiết. Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC - Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O), dưới áp lực của máy bơm ép nước đi qua màng lọc, chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết. 

Sở dĩ làm được như vậy là do các chất hữu cơ (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều  bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Giải pháp xử lý nước bằng màng thẩm thấu ngược RO được đánh giá là tiên tiến hơn cả nhờ khả năng lọc được 99,9% vi rút, vi khuẩn gây hại trong nước, các tạp chất hữu cơ, kim loại nặng… cho ra nước hoàn toàn tinh khiết. Công nghệ này hiện nay đã được ứng dụng trong máy lọc nước gia đình phục vụ nhu cầu ăn uống của con người một cách rộng rãi.

Máy lọc nước RO tinh khiết gia đình

Máy lọc nước RO tinh khiết gia đình

5. Khử trùng nước bằng nhiệt

Đây là phương pháp phổ biến, dễ thực hiện và hiệu quả để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh có thể có trong nước. Đun sôi đạt đến 100độ để nước tiếp tục sôi trong vòng 15 phút sẽ có khả năng khử khuẩn các nha bào, trứng giun.

6. Khử trùng nước bằng hóa chất

Thông thường hóa chất khử trùng nước được sử dụng là các hóa chất chứa Clo như Cloramin B (dạng bột) hoặc T (dạng viên 0,25g/viên); Hypo-clorit canxi. Về nguyên tắc, nước sau khi khử trùng phải có nồng độ Clo dư là 0,3-0,5mg/L.

Khử trùng nước bằng viên Cloramin B hoặc T: Viên Cloramin B hoặc viên T rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, bể chứa nhỏ trong các trưởng hợp khẩn cấp. Một viên Cloramin B hoặc T (0,25g/viên) có thể dùng để khử khuẩn 25 lít nước.

Nước sau khi đã khử trùng cần được đựng trong bình chứa sạch và được đậy nắp kín, đun sôi với mục đích phục vụ ăn uống

7. Lọc nước bằng phương pháp chưng cất

Đây có lẽ là phương pháp lâu đời nhất của lọc nước đã được sử dụng từ rất lâu. Hệ thống chưng cất sử dụng một quá trình đun nóng nước đến điểm sôi và sau đó thu hơi nước khi nó ngưng tụ, loại bỏ lại rất nhiều các chất gây ô nhiễm. Nước được này còn được gọi là nước cất. Tuy nhiên để chưng cất nước đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và nước, thời gian chưng cất diễn ra rất chậm. Nhược điểm khác của phương pháp này là có thể chứa một số chất gây hại được ngưng tụ lại, hệ thống dùng để chưng cất thường mất một không gian, diện tích lớn.

Hiệu quả:
- Hệ thống chưng cất có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ sinh vật đơn bào (ví dụ như Cryptosporidium, Giardia)
- Hệ thống chưng cất có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ vi khuẩn (ví dụ như Campylobacter, Salmonella, Shigella, E. coli)
- Hệ thống chưng cất có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ virut (ví dụ như virut đường ruột, virut viêm gan A, Norovirus, Rotavirus)
- Hệ thống chưng cất sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học thông thường, bao gồm asen (thạch tín), bari, cadmi, crom, chì, nitrat, natri, sulfat, và nhiều hóa chất hữu cơ.

Xem thêm:

8. Lọc nước bằng phương pháp hấp thụ Carbon

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực lọc nước nhờ vào khả năng loại bỏ mùi khó chịu, loại bỏ clo...Than hoạt tính được tạo ra từ nhiều loại vật liệu carbon giúp loại bỏ các vi sinh vật, hóa chất hữu cơ và chất độc hại có trong nước. Carbon thường được sử dụng kết hợp với các quá trình xử lý nước khác nữa để đạt được kết quả lọc cao.

Hệ thống lọc nước tổng có cột lọc hấp thụ Cacbon

Hệ thống lọc nước tổng có cột lọc hấp thụ Cacbon

9. Khử trùng nước nhanh bằng chiếu tia cực tím

Xử lý bằng tia cực tím trước khi lọc là một quá trình sử dụng ánh sáng cực tím để khử trùng nước hoặc giảm số lượng vi khuẩn có mặt.

Hiệu quả:
- Hệ thống xử lý bằng bằng tia cực tím có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ sinh vật đơn bào (ví dụ, Cryptosporidium, Giardia);
- Hệ thống xử lý bằng bằng tia cực tím có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ vi khuẩn (ví dụ như Campylobacter, Salmonella, Shigella, E. coli);
- Hệ thống xử lý bằng bằng tia cực tím có hiệu quả cao trong việc loại bỏ virut (ví dụ như virut đường ruột, virut viêm gan A, Norovirus, Rotavirus);

Hạn chế:
- Hệ thống xử lý bằng bằng tia cực tím không có hiệu quả trong việc loại bỏ hóa chất.

10. Khử độc tố trong nước bằng vi khuẩn

Một trong  những phương pháp lọc nước mới rất hứa hẹn được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Robert Gordon Scotland: họ đã xác định được hơn 10 chủng vi khuẩn khác nhau có khả năng vô hiệu hóa các độc tố microcystins. Nếu vi khuẩn này được cho vào nguồn nước, chúng có thể khử độc tố microcystin và làm cho nước an toàn để uống mà không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào (có khả năng gây hại).

VSKY Việt Nam - Chuyên gia lọc nước Dân dụng & Công nghiệp

VSKY Việt Nam - Chuyên gia lọc nước Dân dụng & Công nghiệp

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc. Với việc sở hữu những thương hiệu Máy lọc nước cao cấp: Keangnam, Korewin, Kassen, Diamonds... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn được cải tiến để hướng tới lợi ích lớn nhất cho người tiêu dùng.

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng