Ăn uống sống thọ theo kiểu người Nhật, thực hành ngay

Người đăng:   Vsky Admin

Nếu bạn muốn sống tới trăm tuổi, hãy học theo các cụ già ở thành phố Okinawa, nơi nổi tiếng về các quy tắc ăn uống khoa học.

Cứ 100.000 người tại Okinawa lại có 68 cụ ở độ tuổi từ 100 trở lên - tỷ lệ nhiều gấp ba lần so với Mỹ, theo một nghiên cứu đăng trên ScienceDirect, năm 2017. Ăn uống cẩn trọng và từ tốn được chứng minh là yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ ở Okinawa.

Nếu có dịp dùng bữa cùng một người cao tuổi ở thành phố này, bạn sẽ nghe thấy họ mở đầu bữa ăn bằng câu nói lấy cảm hứng từ Nho giáo "Hara hachi bu", như lời nhắc nhở hãy dừng ăn khi bụng đã no 80%. Theo một nghiên cứu đăng trên Harvard Health Publishing năm 2010, mất 15-20 phút để não phát tín hiệu rằng bụng đã đầy. Vì thế, nếu ăn chậm và áp dụng hara hachi bu, bạn sẽ dừng ăn đúng lúc bạn thực sự no.

Tiến sĩ Brian Wansink, tác giả cuốn sách "Ăn uống vô tâm", đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cách ăn tại nhiều nơi trên thế giới. "Có sự chênh lệch lớn về lượng calo được tiêu thụ khi so sánh người Mỹ và người Okinawa", ông Wansink cho biết.

Theo nghiên cứu năm 2016 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, người Mỹ nạp nhiều calo mỗi ngày hơn mức khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (1.600-2.400 calo đối với phụ nữ, 2.000 – 3.000 calo đối với đàn ông). Nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, trung bình người Mỹ nạp 3.600 calo mỗi ngày, tăng 24% so với mức 2.880 calo của năm 1961.

Người Nhật sống thọ nhờ vào chế độ ăn uống

Người Nhật sống thọ nhờ vào chế độ ăn uống

Bên cạnh việc kiểm soát lượng thức ăn, người Okinawa chủ yếu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bữa ăn phần lớn là đỗ xào, rau chân vịt, cải xanh, khoai lang và đậu phụ - tất cả đều giàu dinh dưỡng. Mướp đắng là thực phẩm quan trọng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp ổn định đường huyết và tăng cường miễn dịch.

Người Okinawa chỉ tiêu thụ một phần nhỏ thịt lợn, cá và các loại thịt khác trong các bữa ăn. Vậy làm thế nào để ăn như người Okinawa? Bạn có thể tham khảo những mẹo sau và thay đổi dần dần thói quen ăn uống mỗi ngày.

Loại bỏ nỗi ám ảnh về calo và cân nặng. Người dân Okinawa làm mọi thứ từ tốn và điều độ. Hãy thực hành điều đó khi ăn bằng cách lắng nghe cơ thể bạn.

Ăn chậm. Hãy ăn chậm lại để não bắt tín hiệu cho thấy bạn đã đủ no. Nếu ăn nhanh quá, bạn có thể ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Tập trung vào việc ăn. Khi ăn, bạn nên tắt tivi và các thiết bị điện tử khác. Nhờ đó, bạn sẽ đỡ bị phân tâm, ăn ít đi và thưởng thức món ăn dễ hơn.

Ăn bằng bát đĩa bé. Bạn ăn ít hơn nếu dùng bát đĩa nhỏ, cùng với chiếc ly bé có thành cao.

Không chỉ cẩn thận trong ăn uống, thói quen sinh hoạt của người Okinawa cũng đáng để học hỏi. Theo Blue Zones, một tổ chức chuyên nghiên cứu và cung cấp kiến thức về việc sống thọ, hầu hết các cụ trăm tuổi ở đây đều từng làm vườn. Hoạt động này giống như tập thể dục, góp phần giải tỏa căng thẳng và tạo ra nguồn thực phẩm tươi sạch. Dành thời gian dưới ánh nắng trời hàng ngày cũng kích thích cơ thể sản xuất vitamin D. Ngoài ra, trong khu vườn của họ không thiếu cây ngải cứu, nghệ và gừng. Đây đều là những vị thuốc giúp các cụ phòng chống bệnh tật.

Người già ở thành phố này còn duy trì thái độ sống tích cực. Họ tận hưởng niềm vui giản đơn hôm nay và bỏ lại sau lưng quá khứ khó khăn. Họ cũng học cách để trở nên dễ gần và bầu bạn với những người trẻ tuổi.

Máy lọc nước RO cao cấp Keangnam đem lại nguồn nước an toàn

Máy lọc nước RO cao cấp Keangnam đem lại nguồn nước an toàn

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty VSKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước RO thông minh cao cấp, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất vô cơ và hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn uống trực tiếp tại vòi của Bộ Y Tế.

Một số thiết bị lọc nước được sử dụng nhiều nhất:

Máy lọc nước RO Korewin Nóng – Nguội – Lạnh KW07

Máy lọc nước RO Keangnam 09 lõi  KN09T

Máy lọc nước RO Keangnam 10 lõi  KN10T

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng