Các loại nước được sử dụng phổ biến trong ăn uống sinh hoạt

Trước khi quyết định mua loại máy lọc nước nào để sử dụng tại nhà, nhiều người băn khoăn không biết cách lựa chọn trước nhiều thương hiệu, sản phẩm khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, để chọn đúng sản phẩm máy lọc nước phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng bạn nên hiểu rõ đặc điểm nguồn nước đang sử dụng. Dưới đây là một số loại nước phổ biến được sử dụng trong ăn uống sinh hoạt.


 

1. Nước máy

Nước máy là nguồn nước phổ biến nhất tại các thành phố. Nguồn nước này có thể chứa đầy vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh mà không nhìn thấy được mắt thường. Những vi sinh vật này có một mối đe dọa thực sự cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Do đó, điều cần thiết là xử lý nước máy đảm bảo an toàn trước khi sử dụng chp nhu cầu ăn uống. Bạn có thể cân nhắc sử dụng máy lọc nước cho nguồn nước uống tinh khiết ngay tại nhà.

2. Nước cứng

Vì nước cứng đi qua các mỏ đá vôi nên có hàm lượng các chất khoáng cao. Một số khoáng chất phổ biến như: sắt, canxi, magiê... Sử dụng máy lọc nước giúp bạn xử lý loại nước này hiệu quả, do hàm lượng khoáng chất cao có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng trong hệ tiêu hóa.

3. Nước mềm

Không giống như nước cứng, nước mềm chứa các ion canxi và magiê ít hơn. Thông thường được gọi là nước mặt và được hình thành do thoát nước từ các lưu vực sông hoặc nơi có mưa. Loại nước này có thể chứa khoáng chất và cả vi khuẩn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xử lý vì nguồn nước này ở ngoài trời, có khả năng cao bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Do đó, bạn có thể sử dụng máy uống nóng lạnh, máy lọc nước RO tích hợp đèn UV là phù hợp cho nguồn nước này. Máy lọc nước tích hợp đèn UV tiêu diệt các vi khuẩn và vi sinh vật trong nước, cho nguồn nước an toàn để ăn uống.

4. Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nước đã được lọc qua hệ thống lọc nước. Loại nước này thường đảm bảo an toàn để ăn uống.

5. Nước cất

Loại nước này được tạo ra thông qua một quá trình gọi là chưng cất. Khi nước sôi, nước ở dạng lỏng biến thành hơi nước và bay hơi, để lại các chất cặn ô nhiễm. Hơi nước này sau đó được thu lại, làm máy và chuyển thành nước tinh khiết. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong nước có điểm sôi cao hơn, có thể khó tách ra khỏi nước ngay cả khi đang thực hiện quá trình chưng cất này. Do đó, máy uống nóng lạnh - máy lọc nước RO đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn hơn cho nước uống. Điều cần thiết là bạn nên chăm sóc bản thân và những người xung quanh bằng nguồn nước ăn uống mỗi ngày tránh các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

6. Thẩm thấu ngược (RO)

Một hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược giúp loại bỏ các tạp chất có trong nước thông qua màng bán thấm có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ cho phân tử nước đi qua. Khoáng chất hay các chất rắn hòa tan, có thể được loại bỏ khỏi nước thông qua quá trình lọc RO này. Lợi ích bổ sung của máy lọc nước RO, máy uống nóng lạnh là hệ lõi lọc chức năng giúp bổ sung thêm các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

7. Nước lọc

Nước lọc là nước đã được xử lý bằng hệ thống lọc nước. Nước được chảy qua một bộ lọc, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, vi sinh vật khỏi nước. Do đó, bạn cần một máy lọc nước tại nhà để luôn có nguồn nước sạch cho nhu cầu ăn uống của cả gia đình

Các phương pháp được sử dụng để làm sạch nước

Mỗi gia đình nên trang bị một máy lọc nước để có nguồn nước sạch và an toàn tại nhà và nơi làm việc. Hiện nay cây lọc nước nóng lạnh RO, máy lọc nước uống gia đình được sử dụng phổ biến nhất cho nhu cầu nước ăn uống, tuy nhiên trước đây có nhiều phương pháp khác có thể được sử dụng để làm sạch nước. Dưới đây là một số phương pháp lọc nước được sử dụng:

1. Đun sôi

Phương pháp đơn giản nhất để lọc nước là đun sôi trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ cao khiến vi khuẩn và vi rút bị tiêu diệt khỏi nước. Tuy nhiên, các vi sinh vật và tạp chất chết lắng xuống đáy nước và đun sôi không giúp loại bỏ tất cả các tạp chất. Bạn phải lọc nước lại nước để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.

2. Máy lọc nước

Máy lọc nước là hình thức lọc nước hiệu quả nhất trong hầu hết các gia đình hiện nay. Máy lọc nước sử dụng quy trình lọc nhiều giai đoạn bao gồm nhiều lõi lọc với công nghệ lọc nước hiện đại giúp loại bỏ phần lớn các hóa chất và tạp chất làm cho nước trở thành nước uống tinh khiết nhất.

Máy lọc nước RO Thẩm thấu ngược sử dụng bơm máy lọc nước tạo áp lực đưa nước qua màng lọc RO và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Công nghệ lõi lọc chức năng có tác dụng bổ sung các khoáng chất có lợi và loại bỏ các tạp chất có hại.

4. Khử trùng nước

Đây là một kỹ thuật cũ hơn thường được sử dụng với các loại hóa chất, trong đó một chất tẩy như nước clo rất phổ biến. Clo có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật, làm cho nước an toàn để sử dụng trong sinh hoạt, nhưng không phù hợp để uống trực tiếp trong một thời gian dài do clo có thể gây hại cho sức khỏe.

5. Chưng cất

Chưng cất là một quá trình lọc nước bao gồm thu thập hơi nước ngưng tụ ngay sau khi bay hơi, đảm bảo rằng nước không có các chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên, việc này không hiệu quả như bộ lọc RO vì tốn thời gian thực hiện.

6. Sử dụng Iốt

Iốt có thể sử dụng dưới dạng viên nén hoặc lỏng. I ốt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, tuy nhiên i ốt có thể gây ra vị khó chịu và dẫn đến gây tử vong nếu dùng lở hàm lượng cao. Do đó, bạn nên cân nhắc các phương pháp thanh lọc an toàn hơn như sử dụng máy lọc nước.

7. Sử dụng năng lượng mặt trời

Một phương pháp thay thế cho quá trình lọc bằng tia cực tím là sử dụng bức xạ cực tím của ánh nắng mặt trời. Phương pháp này được thực hiện bằng cách phơi nước dưới ánh sáng mặt trời. Điều này có hiệu quả giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có trong nước, làm cho nước an toàn để sử dụng.

8. Lọc bằng đất sét

Trước khi công nghệ lọc nước như máy lọc nước RO hoặc tia UV, nhiều người đã sử dụng các bình đất sét làm sạch nước bùn. Phương pháp này vẫn còn được sử dụng ở một số vùng nông thôn.

9. Bức xạ tia UV

Nước được tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím tiêu diệt các vi sinh vật, do đó ngăn không cho vi sinh vật không sinh sản thêm. Nhưng nếu không được kết hợp với bộ lọc nước RO, chỉ riêng Bức xạ UV không thể loại bỏ hết các tạp chất và kim loại nặng.

Nguồn : Sưu tầm

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng