Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Người đăng:   Vsky Admin

Không phải ai cũng có nước để dùng, nhưng tất cả mọi người đều cần nước. Giữa bối cảnh 663 triệu người ở các nước đang phát triển không thể truy cập trực tiếp đến nguồn nước, một hộ gia đình ở Mỹ tiêu thụ trung bình hơn 1.100 lít nước mỗi ngày. Theo báo cáo của The Independent, nguồn cung nước trung bình cho mỗi người trên thế giới sẽ giảm xuống chỉ còn 1 nửa so với hiện nay vào năm 2050.

Natalie Stoclet, một nhà báo tự do của BBC, đã tự thử thách mình 1 tuần sống không có nước để tìm hiểu xem điều đó khó khăn đến mức nào. Những gì mà cô học được và muốn chia sẻ là hãy sử dụng nước một cách tiết kiệm, đồng thời, biết ơn với cuộc sống hiện tại của mình. Dưới đây là câu chuyện của Stoclet:

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước:

Không tắm giặt, dùng dầu gội khô, chỉ uống nước dừa và ăn dưa chuột. Natalie Stoclet đã thử sống một tuần không có nước: Không tắm giặt, dùng dầu gội khô, chỉ uống nước dừa và ăn dưa chuột

Nhìn xung quanh bạn xem. Thật đấy, hãy nhìn ra xung quanh bạn. Suy nghĩ về mọi thứ bạn có thể thấy, nếm và chạm vào mỗi ngày. Có thứ nào xung quanh bạn đã tồn tại mà không có sự góp mặt của nước hay không?

Câu trả lời là không. Mọi thứ, dưới hình thức này hay hình thức khác, đều được hình thành nhờ nước. Nước giúp sự sống có mặt trên hành tinh của chúng ta. Nước chiếm tới 60% cơ thể của mọi người.

Bạn và tôi thực sự đều là nước.

Nước có mặt xung quanh chúng ta dễ dàng đến nỗi chúng ta dùng nó như một nguồn tài nguyên vô hạn. Chúng ta sử dụng nước trong mọi công việc mà không cần đặt câu hỏi rằng tại sao và làm thế nào chúng ta có nước sạch để sử dụng.

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Thật dễ dàng để quên mất một điều rằng, trên hành tinh vẫn có những người không may mắn. 663 triệu người ở các nước đang phát triển hiện tại không có nguồn nước trực tiếp. Hàng triệu người ở một số khu vực trên thế giới phải đi bộ 6 tiếng mới lấy được nước. Mà công việc này thường được phân công cho những đứa trẻ. Và điều này có nghĩa là chúng thậm chí còn không có thời gian đi học.

Bạn nghĩ gì về Cape Town (một thành phố hơn 4 triệu dân ở Nam Phi), nơi mà có thời điểm chỉ còn nước đủ dùng trong 90 ngày? Hoặc Flint ở Michigan Hoa Kỳ khi mà nguồn nước của họ bị ô nhiễm bởi chì? Cùng thời điểm đó, một hộ gia đình Mỹ trung bình sử dụng hơn 300 gallon nước mỗi ngày – tương đương hơn 1.100 lít.

Không phải ai cũng có nước để dùng, nhưng tất cả mọi người đều cần nước. Bản thân tôi không thể tưởng tượng được những gì sẽ xảy ra khi không có nước, vì vậy, tôi quyết định thử và tìm hiểu.

Trong một tuần lễ, tôi tự thách thức bản thân mình sống mà không có nước. Bằng mọi cách có thể, tôi sẽ loại bỏ nước khỏi cuộc sống của mình. Tôi đang ở một địa điểm may mắn, nơi mình chưa bị bắt buộc phải thiếu nước ngay lập tức. Vì vậy, tôi có thời gian suy nghĩ về tất cả những gì mà tôi cần sử dụng đến nước. Uống, tắm, nấu ăn, rửa tay, tưới cây. Tôi nghĩ tôi đã chuẩn bị tất cả và sẵn sàng.

Tất nhiên, tôi sẽ không đặt mình vào tình thế nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, chỉ có hai trường hợp tôi cho phép bản thân mình tương tác với H2O là ăn các thực phẩm chứa nước, lịch sự với bạn cùng phòng cũng như đồng nghiệp của tôi, xả nước khi đi toilet.

Tôi đảm bảo rằng các sản phẩm tôi mua và sử dụng không có nước như một thành phần. Tôi đã mua dầu gội khô Acure dạng bột, cồn rửa tay Jao, viên bổ sung điện giải Nuun, nước ép trái cây nguyên chất, thực phẩm giàu nước như dưa chuột và rau diếp, đồng thời, tưới nước cho những chậu cây cảnh của tôi một lần cuối cùng vào Chủ nhật, ngày 25 tháng hai lúc 11:59 pm.

Tôi nghĩ rằng tôi đã chuẩn bị xong mọi thứ, nhưng tôi đã sai. Đây là những bài học lớn mà tôi học được sau khi trải qua 7 ngày không có nước.

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Tôi cần nước nhiều hơn những gì tôi nghĩ

Vào ngày đầu tiên, những gì khiến tôi tỉnh ngộ chỉ đơn giản là mức độ mà tôi cần đến nước, theo nghĩa đen, tôi cần nước để làm tất cả mọi thứ. Tôi thức dậy, đi đánh răng, và thật ngớ ngẩn tôi nhận ra mình cần dùng nước. Giải pháp? Tôi dùng nước dừa để đánh răng… trong cả tuần.

Đánh răng bằng nước dừa, không phải là cách hiệu quả nhất. Tối hôm đó, tôi đi làm về nhà và tự làm bữa tối cho mình. Một bữa ăn rất thú vị có trứng bác và rau bằm. Nhưng, chờ đã, làm thế nào tôi có thể rửa những chiếc đĩa sau khi ăn? Đó là điều mà tôi đã không nghĩ đến chỉ cho đến khi nó xảy ra.

Để giải quyết điều này, tôi đã lau những chiếc đĩa bằng khăn giấy và dặn mình lần sau sẽ đổ dầu dừa hoặc dầu oliu lên chảo để mọi thứ không dính vào nó.

Sống không có nước cũng có nghĩa là đời sống xã hội của tôi phải được tái cấu trúc. Tôi ngây thơ nghĩ rằng mình có thể ra ngoài ăn uống như thường lệ, nhưng một lần nữa, tôi đã sai. Từ việc rửa chén đĩa để dùng nó làm đồ uống hoặc nấu ăn, còn phải dùng đến nước.

Khi ngẫm lại mọi thứ, tôi thấy rằng có 12 hoạt động trong cuộc sống hàng ngày mà mình bắt buộc phải có nước trực tiếp. Bên cạnh việc uống, tắm và nấu ăn rõ ràng đã được tôi tính đến và đề cập ở trên, vẫn còn những thứ như giặt và là quần áo bị bỏ sót.

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Câu chuyện về cô gái thử sống một tuần không có nước

Cắt nước có một ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống.

Bạn có thể đoán rằng không uống hoặc sử dụng nước sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của tôi. Đúng vậy, đó là điều hiển nhiên. Nhưng chính xác điều đó xảy ra như thế nào?

Hầu hết các đồ uống trên kệ siêu thị đều sử dụng nước như một thành phần. Một số ít còn lại tôi có thể tìm thấy là nước dừa và nước trái cây nguyên chất, chúng có hàm lượng đường rất cao. Để dễ hình dung, trong một tuần bình thường, tôi sẽ không bao giờ uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước, trừ những lúc hơi say.

Trong suốt tuần, tôi đã uống 17 chai nước dừa Vita Coco, mỗi chai 300ml chứa 15g đường. Lượng đường khuyến cáo mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 kcal chỉ là 25 g. Chỉ riêng với nước dừa, tôi đã tiêu thụ trung bình 36,4 g đường mỗi ngày.

Những cách sáng tạo để bù nước

Sau một vài ngày, tôi bắt đầu nhận thấy rằng đồ uống có đường thực sự khiến cho tôi thấy khát hơn. Đúng như những nghiên cứu, đường có thể làm cho bạn khát. Điều tồi tệ nhất là khi phải thức dậy vào buổi sáng trong khi cơn khát đã đến từ giữa đêm. Uống nước dừa dường như chỉ khiến cho cơn khát tồi tệ hơn.

Tôi đã học được dần cách để sống mà không phải uống nước, bởi cũng có rất nhiều loại thực phẩm giàu nước ngoài kia. Nhưng điều quan trọng tôi phải thừa nhận là để trồng được những loại thực phẩm này thì chúng ta cần có nước. Còn trong các cuộc khủng hoảng nước ở điều kiện thực tế, người dân sẽ không thể có được các loại thực phẩm này dễ dàng khi mà nơi họ sống không có nước.

Đặc ân của tôi trong suốt tuần lễ này là dưa chuột, cà chua, dưa hấu và rau diếp, tất cả đều có trên 90% là nước.

Đối với hàng triệu người sống trên thế giới nhưng không có điều kiện tiếp cận các loại thực phẩm này, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ và chế độ ăn. Thiếu nước góp phần làm chậm sự phát triển của cơ thể và trí óc ở trẻ em, và thiếu nước trầm trọng có thể gây tử vong.

Theo The Independent, nguồn cung cấp nước uống cho con người trên thế giới dự kiến sẽ giảm đi một nửa vào năm 2050. Ngày càng có nhiều người hơn bao giờ hết phải ở trong tình trạng nguy hiểm, khi họ không tiếp cận được với nguồn nước, một nhu cầu cơ bản của con người.

Vẻ ngoài của tôi

Thay đổi trong chế độ ăn uống và kiêng tắm bắt đầu ảnh hưởng đến tôi ngày càng rõ rệt. Từng ngày trôi đi, mái tóc của tôi càng ngày càng bết, tôi không nghĩ mình sẽ xõa tóc ra trong văn phòng. Một thực tế nữa là hơi thở và cơ thể tôi bắt đầu bốc mùi. Không có dù chỉ một ít nước giải quyết vấn đề đó khiến cho vẻ ngoài của tôi kém hấp dẫn.
Vẻ bề ngoài đã không ra gì, rồi đến trong cơ thể, tôi cũng bắt đầu cảm thấy không tốt. Bên cạnh việc làm cho tôi khát, chế độ ăn giàu đường mới đã đem đến cho tôi những cơn nhức đầu lẻ tẻ và mụn xuất hiện trên mặt tôi.

Cả tuần xấu xí

Mặc dù tất cả những điều này không tốt đẹp gì, tôi thường tự nhắc nhở mình bằng một câu hỏi: Tôi có gì mà phải phàn nàn? Tôi may mắn vì những vấn đề của tôi. Tôi vẫn có thể đi làm, ở xung quanh bạn bè, những điều đơn giản mà những người không có nước thậm chí còn không dám nghĩ tới.

Nhìn chung, thử thách khó nhất là tinh thần

Thật sự thì, điều khó nhất mà tôi phải đối mặt trong một tuần thử thách không có nước là những thách thức về mặt tinh thần. Đầu tiên là nói với chính mình không làm điều gì đó, và phải hoàn thành thử thách của mình. Sau đó là sự cám dỗ của việc chỉ uống một chút nước thôi. Hầu hết, tất cả những điều này đã nhắc nhở tôi về sự biết ơn.

Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh một suy nghĩ xem còn bao lâu tôi có thể kết thúc thử thách này. Nhưng, ít nhất tôi cũng biết rằng nó sẽ kết thúc. Trong những khoảnh khắc đó, tôi nhận ra rằng chúng ta may mắn đến mức nào khi có nước ngay bên cạnh mình.

Tôi đã uống nước một cách tuyệt vọng sau khi kết thúc thử thách

Vì vậy, khi tuần thử thách cuối cùng cũng kết thúc, tôi bắt đầu nghiên cứu xem làm cách nào để tôi có thể để ý đến cách sử dụng nước của tôi. Và tôi muốn nói với bạn rằng có rất nhiều cách

Nó có thể đơn giản như tắt vòi nước trong khi bạn đang đánh răng. Làm như vậy có thể tiết kiệm được hơn 9 lít nước mỗi phút. Đừng bật máy rửa chén khi vẫn còn chỗ trống và có kế hoạch hơn khi giặt quần áo. Tắm nhanh thôi. Một chiếc bồn tắm của người Mỹ trung bình sử dụng 65 lít nước và mọi người tắm trong 8,2 phút.

Nếu đã làm tất cả những điều đó, bạn vẫn có thể ủng hộ water.org , một tổ chức từ thiện do Matt Damon thành lập để cung cấp nước sạch và vệ sinh cho hơn 10 triệu người trên thế giới

Chọn đơn vị cung cấp máy lọc nước uy tín

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty VSKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước RO thông minh cao cấp, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất vô cơ và hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn uống trực tiếp tại vòi của Bộ Y Tế.

Máy lọc nước đạt chuẩn cho nguồn nước chất lượng cao

Nên lựa chọn thiết bị lọc nước đạt chuẩn chất lượng

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm máy lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc. Với việc sở hữu những thương hiệu Máy lọc nước cao cấp: Keangnam, Korewin, Kassen, Diamonds... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn được cải tiến để hướng tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng.

Một số máy lọc nước được sử dụng nhiều nhất:

Máy lọc nước RO Korewin Nóng – Lạnh KW07-N03
Máy lọc nước RO Korewin Nóng – Nguội KW07-N02
Máy lọc nước RO Korewin Nóng – Nguội – Lạnh KW07

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng