Chọn máy lọc nước nấu ăn cần lưu ý gì? Loại nào tốt nhất?

Người đăng:   Vsky Admin

Máy lọc nước nấu ăn có khác gì máy lọc nước sinh hoạt uống trực tiếp? Chọn máy lọc nước nấu ăn cần lưu ý gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Máy lọc nước sinh hoạt đã không còn là khái niệm quá lạ lẫm với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Thế nhưng, cùng là máy lọc nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày tại gia đình, lại có thể chia nhỏ thành máy lọc nước uống trực tiếp, máy lọc nước nấu ăn.

Vậy hai loại máy này có gì khác nhau? Khi chọn mua máy lọc nước nấu ăn, cần phải chú ý đến những chỉ tiêu gì? Cùng VSKY Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Máy lọc nước nấu ăn giống hay khác gì máy lọc nước uống trực tiếp?

Cùng là loại máy lọc nước sinh hoạt dùng cho các gia đình, nhưng máy lọc nước nấu ăn và máy lọc nước uống trực tiếp lại có những điểm giống và khác nhau.

Điểm giống nhau giữa máy lọc nước nấu ăn và máy lọc nước uống trực tiếp

Cụ thể, cả hai loại máy này cùng là máy lọc nước sạch, có vai trò lọc nước từ nguồn nước đầu vào và cho ra nước sau lọc có độ sạch nhất định nhằm bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Tùy thuộc vào công nghệ lọc, số lõi, độ sạch của máy lọc nước có thể thay đổi.

Là máy sử dụng cho gia đình, các máy lọc nước sinh hoạt đều có công suất lọc không lớn, đa phần chỉ dao động trong khoảng 10- 15 lít/ giờ với các máy lọc nước sạch RO. Với máy lọc nước sinh hoạt công nghệ Nano, do nguyên lý lọc trực tiếp, không sử dụng bình chứa, số lõi ít hơn và lưới lọc có kích thước lớn hơn, tốc độ lọc cao hơn, có thể đạt đến 3 lít/ phút.

Về giá thành, hầu hết các loại máy lọc nước sinh hoạt cho gia đình, bao gồm cả máy lọc nước nấu ăn lẫn máy lọc nước uống trực tiếp đều có giá bán dao động từ 4 đến 9 triệu đồng với nhóm máy bình dân, chưa tích hợp các tiện ích hay nguyên liệu quá cao cấp. Với một số máy lọc thô sơ, tự chế, giá thành này có thể thấp hơn, thậm chí có những máy lọc nước giá 1 triệu.

Điểm khác nhau giữa máy lọc nước nấu ăn và máy lọc nước uống trực tiếp

Có nhiều điểm chung như vậy, nhưng điểm khác nhau chủ yếu của máy lọc nước nấu ăn và máy lọc nước uống trực tiếp là ở cách sử dụng.

Do dùng để uống trực tiếp, máy lọc nước sinh hoạt dùng để uống trực tiếp cần phải đảm bảo chất lượng lọc sạch tối ưu để có thể uống ngay, không cần đun sôi hay lọc thêm mà vẫn an toàn tới sức khỏe. Những máy lọc nước Nano, do đó, cũng cần hạn chế sử dụng uống trực tiếp bởi chất lượng lọc chưa ổn định, còn phụ thuộc nhiều vào độ sạch của nguồn nước đầu vào.

Máy lọc nước uống có thể đặt để ở những vị trí khác nhau, từ phòng bếp tới phòng khách, nên có thể có những thiết kế khác nhau tùy thuộc vị trí lắp đặt, từ máy lọc nước không tủ tới có vỏ tủ, hoặc có thể là có vỏ tủ nhưng là máy lọc nước loại nhỏ có thể đặt để trên bàn, …

Tương tự, máy lọc nước sạch uống trực tiếp nên được tích hợp những tiện ích sử dụng như cảm ứng, nóng lạnh, … Máy lọc nước uống nóng lạnh sẽ giúp hoạt động uống nước sạch tiện lợi và dễ dàng hơn.

Trong khi đó, ngay từ tên gọi, máy lọc nước nấu ăn đã thể hiện công năng của mình, đó là lọc nước để sử dụng trong nấu ăn. Như vậy, người dùng sẽ không dùng ngay nước sau lọc của loại máy này mà có thể trải qua những tác động nhiệt như đun sôi. Do đó, chất lượng sau lọc của máy lọc nước nấu ăn cũng không đòi hỏi khắt khe nhiều như máy lọc nước sạch uống trực tiếp.

Tiếp theo, do dùng trong nấu ăn, máy lọc nước nấu ăn gần như được cố định vị trí tại phòng bếp để thuận tiện cho việc lấy nước. Mặc dù có thể sử dụng máy lọc nước sạch có vỏ tủ, những máy lọc nước không tủ, máy lọc nước âm tủ bếp sẽ phù hợp hơn nhờ ưu thế tối ưu không gian.

Như vậy, tóm lược lại, có thể thấy máy lọc nước sạch uống trực tiếp đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe hơn cả về diện mạo, tiện ích và chất lượng lọc nước. Vì vậy, với những gia đình không có chi phí để tách riêng hai loại máy lọc nước sinh hoạt này, hoàn toàn có thể chọn giải pháp tiết kiệm bằng cách tích hợp “2 trong 1”, mua máy lọc nước uống trực tiếp và sử dụng đồng thời làm máy lọc nước nấu ăn.

Chọn máy lọc nước nấu ăn cần chú ý những tiêu chí gì?

Để chọn được máy lọc nước nấu ăn tốt nhất, bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

  • Công nghệ lọc nước: Như đã nói, máy lọc nước nấu ăn thường sẽ có thêm bước tác động nhiệt độ như đun sôi sau khi lấy nước tại vòi, do đó, chất lượng lọc không cần quá khắt khe. Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước 3 lõi hay 5 lõi dùng công nghệ Nano, tuy nhiên, để đảm bảo tối đa tính an toàn sức khỏe, các máy lọc nước nấu ăn dùng công nghệ RO vẫn nên được ưu tiên hơn.
  • Loại nước đầu ra: Phần lớn các máy lọc nước sạch, bao gồm cả công nghệ lọc Nano hay RO đều cho nước đầu ra là nước khoáng. Nước sạch chứa khoáng chất rất tốt khi sử dụng uống trực tiếp, thế nhưng, khi sử dụng để nấu ăn vẫn có một vài bất tiện nhỏ, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Khi pha sữa cho bé hay nấu bột ăn dặm, nước tinh khiết sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Những máy lọc nước sạch cho phép sử dụng đồng thời hai loại nước khoáng - nước tinh khiết cần được cân nhắc lựa chọn trong trường hợp đặc biệt này.
  • Chi phí sử dụng thấp: Máy lọc nước nấu ăn có đặc thù sử dụng lượng nước lớn và thường xuyên hơn. Do đó, chi phí sử dụng bao gồm tiền điện, tiền thay lõi, sửa chữa cũng rất cần được lưu tâm. Mặc dù sử dụng điện năng ở máy bơm để tạo áp lực dòng nước, phân tách nước tinh khiết khỏi các chất có hại, lượng điện năng tiêu thụ của các máy lọc nước sạch RO thực tế không nhiều. Bù lại, do tối ưu công năng riêng biệt theo từng lõi thay vì tích hợp nhiều công năng cho một lõi, máy lọc nước nấu ăn RO có thể có được tuổi thọ lõi lọc cao hơn máy sử dụng công nghệ Nano.
  • Cách lắp đặt tiện lợi: Để tiện lợi cho việc lấy nước, chắc chắn rằng những máy lọc nước âm tủ bếp là thiết kế tốt nhất cho những máy lọc nước nấu ăn. Không chỉ tiết kiệm không gian, các máy lọc nước lắp trong tủ bếp còn rất tiện lợi khi kết nối đường nước đầu vào, đường nước ra tại vòi và đường xả thải.

Một số gợi ý máy lọc nước nấu ăn từ VSKY Việt Nam

Là thương hiệu nổi tiếng, “quen mặt” với đại đa số các gia đình Việt Nam, máy lọc nước sạch RO Keangnam luôn được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý và chế độ bảo hành 2 năm với mạng lưới điểm bảo hành rộng khắp toàn quốc.

Với danh mục sản phẩm đa dạng, máy lọc nước sinh hoạt RO Keangnam có thể đáp ứng cả hai nhu cầu sử dụng nước sạch uống trực tiếp hay dùng trong nấu ăn. Tuy nhiên, một số máy lọc nước nấu ăn tốt từ thương hiệu này có thể kể đến như:

Máy lọc nước RO không vỏ tủ 8 lõi Keangnam KN08T

Là máy lọc nước không tủ, KN08T có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt bên trong tủ bếp tiện lợi. Sản phẩm sở hữu bộ lọc 8 lõi với trung tâm là lõi lọc RO nhập khẩu Hàn Quốc và bình chứa có dung tích 8L. Lõi lọc nhập khẩu này được sản xuất từ lá màng lọc RO của Tập đoàn DOW (USA) hàng đầu thế giới về công nghệ RO, được hoàn thiện tại Hàn Quốc với chất lượng sau hoàn thiện đạt tiêu chuẩn NSF - tổ chức hàng đầu về đánh giá chất lượng. Như vậy, máy lọc nước nấu ăn này có thể đảm bảo công năng lọc nước sạch, cho phép khả năng lắp đặt tích hợp bên dưới bồn rửa với giá thành tương đối hợp lý.

Máy lọc nước âm tủ bếp 9 lõi Keangnam KN09HQ

Là model “sinh sau đẻ muộn”, máy lọc nước 9 lõi KN09HQ đem đến cho người dùng lựa chọn đa dạng hơn với bộ lọc 9 lõi, bổ sung một lõi khoáng. Máy lọc nước nấu ăn này cũng sử dụng lõi lọc nhập khẩu Hàn Quốc nhưng có bình chứa lớn hơn, có dung tích 10L, tích trữ được lượng nước lớn hơn, phù hợp với những gia đình đông người hoặc có nhu cầu sử dụng nước sạch lớn.

Máy lọc nước không tủ 10 lõi Keangnam KN10T

Là một trong những model máy lọc nước RO không vỏ tủ có bộ lọc hoàn thiện nhất với 10 lõi lọc chứa lõi lọc RO DOW Filmtec nổi tiếng, máy lọc nước nấu ăn KN10T bổ sung thêm 2 lõi khoáng so với bộ 8 lõi của SHA8878KV, đem đến loại nước đầu ra chất lượng hơn. Cũng sử dụng bình chứa dung tích 10L, KN10T đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước sạch tại gia đình.

Máy lọc nước 2 vòi 10 lõi Korewin KW10UV

Là model máy lọc nước sạch có vỏ tủ, nhưng máy lọc nước 2 vòi KW10UV lại có điểm đặc biệt riêng, rất phù hợp với tiêu chí chọn lựa máy lọc nước nấu ăn. Cũng sở hữu bộ lọc đầy đủ với 10 lõi lọc với trọng tâm là lõi RO DOW Filmtec nổi tiếng, máy lọc nước 2 vòi KW10UV là một trong những model hiếm hoi trên thị trường cung cấp đồng thời hai loại nước khoáng, nước tinh khiết tại vòi, thay vì chỉ nước khoáng như nhiều máy lọc nước sinh hoạt khác. Do đó, bạn có thể sử dụng nước tinh khiết cho một số công năng đặc biệt như pha sữa, nấu bột ăn dặm cho bé, …

Máy lọc nước nhiễm phèn Korewin KW09H
Hạn mặn, nước nhiễm phèn đem đến nhiều bất tiện trong việc sử dụng nước hàng ngày, khó có thể xử lý chỉ bằng giải pháp đun sôi. Do đó, ngay cả với những máy lọc nước nấu ăn, các gia đình chịu ảnh hưởng của tình trạng này cũng cần lựa chọn các máy có chất lượng lọc nước tốt, đảm bảo lọc sạch nước nhiễm phèn. Việc bổ sung thêm một lõi lọc chuyên dụng cho bộ lọc thô 3 lõi trước đây giúp máy lọc nước 9 lõi KW09H tối ưu công năng lọc loại nước đặc thù này, đảm bảo tối đa sức khỏe cho những gia đình thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của nước nhiễm phèn.

Trên đây là những thông tin về máy lọc nước nấu ăn và tư vấn chọn mua máy lọc nước nấu ăn tốt nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn.
 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng