Cách nào để loại bỏ Clo và Cloramin từ nước uống?

Người đăng:   Vsky Admin

Tại sao Clo được sử dụng trong nước? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Clo và Cloramin trong nước cũng như cách khử Clo trong nước hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Khử trùng bằng Clo là cách được sử dụng rộng rãi nhất để loại bỏ các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Clo là chất khử trùng giá rẻ và hiệu quả, do đó được sử dụng bởi nhiều thành phố trên thế giới.

Một số quốc gia đã đặt giới hạn chấp nhận được của Clo dư tự do trong nước là 0,2 mg/L và giới hạn tối đa cho phép là 1,0 mg/L.

1. Tác dụng phụ của nước Clo?

Nếu bạn đang sử dụng nước máy từ nguồn cung cấp nước thành phố thì bạn có thể cảm thấy có mùi trong nước, điều này là do Clo dư.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của việc sử dụng Clo là nó có thể tiếp cận với các chất hữu cơ và vô cơ tự nhiên trong nước của chúng ta để hình thành các sản phẩm phụ khử trùng có hại như Trihalomethanes (THMs) và Axit Haloacetic (HAAs) có thể gây hại cho sức khỏe. THMs trong nước có thể gây ung thư.

Clo trong nước uống không chỉ giết chết vi khuẩn có hại mà còn giết chết vi khuẩn thân thiện có trong ruột của chúng ta giúp tiêu hóa thức ăn. Uống nước chứa Clo có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Mặc dù Clo có hiệu quả trong việc khử trùng, tuy nhiên Clo cũng có một số tác dụng phụ ngoài gây mùi cho nước.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Clo đã được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ I. Clo khi được sử dụng ở nồng độ cao có thể giết chết bạn trong vài phút.

Ngay cả khi bạn không uống nước Clo, mà tắm bằng nước Clo cũng có hại. Da của chúng ta có thể hấp thụ nhiều Clo hơn so với khi chúng ta uống.

Clo dư trong nước và cách khử Clo

Clo dư trong nước và cách khử Clo

2. Cloramin là gì?

Không giống như Clo tự do bay hơi nhanh khi tiếp xúc với không khí, Chloramines vẫn đọng lại trong nước. Do tính chất này, Chloramines tồn tại lâu hơn trong nước trong quá trình phân phối, và hiệu quả hơn Clo.
Do những lo ngại ngày càng tăng về tác dụng phụ của Clo, ngày càng nhiều thành phố đang chuyển từ Clo sang Chloramines để khử trùng nước. Cloramin là sự kết hợp của Clo tự do và Amoniac.

Cloramin ít gây hại hơn so với Clo. Chloramines kiểm soát sự hình thành THMs nhưng Chloramines có tác dụng phụ riêng như: Chloramines có thể gây ra sự rò rỉ chì từ các ống cấp nước và dẫn đến ăn mòn kim loại. Chloramines có thể dẫn đến da khô, ngứa và có thể không phù hợp với những người có làn da nhạy cảm. Chloramines cũng gây ra mùi cho nước. Chloramines khó để loại bỏ khỏi nước hơn.

Xem thêm:

3. Cách kiểm tra nguồn nước nhà bạn có Clo hay Chloramines hay không

Một cách khác dễ dàng hơn để xác định xem nước của bạn có Clo hay Chloramines hay không là kiểm tra nước máy của bạn để tìm Amoniac. Bạn có thể sử dụng một bộ kiểm tra Ammonia. Nếu có Amoniac thì nước của bạn chắc chắn được khử trùng bằng Chloramines.

4. Làm thế nào để loại bỏ Clo từ nước bạn uống?

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính

Một bộ lọc than hoạt tính, còn được gọi là bộ lọc than, sử dụng các miếng carbon nhỏ để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và tạp chất bằng cách hấp thu các chất hóa học. Than hoạt tính được sử dụng trong các bộ lọc này thường được làm bằng vỏ dừa, gỗ hoặc than.

Bộ lọc than hoạt tính có hiệu quả loại bỏ mùi vị và các hợp chất hữu cơ gây mùi như Clo và Chloramines từ nước. Ngày nay, hầu hết các sản phẩm máy lọc nước gia đình hay máy lọc nước nóng lạnh đều có bộ lọc than hoạt tính.

Bộ lọc than hoạt tính rất hiệu quả trong việc loại bỏ nhanh chóng và hoàn toàn cả Clo và Chloramines. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ cần phải thay đổi định kỳ để đảm bảo nước luôn được làm sạch.

Lõi lọc than hoạt tính

Lõi lọc than hoạt tính

Máy lọc nước RO (Thẩm thấu ngược)
Thẩm thấu ngược sử dụng màng bán thấm chất lượng rất cao để lọc tất cả các ion và tạp chất khỏi nước. Màng RO chỉ cho phép nước đi qua và chặn lại tất cả các chất hóa học và chất rắn hòa tan. RO cũng khử Clo trong nước. Tất cả các máy lọc nước RO đều có bộ lọc thô trước khi nước đi qua màng RO. Và bộ lọc than hoạt tính trước được sử dụng phổ biến nhất để lọc nước trước màng RO.

Đun sôi
Đun sôi tạo dẫn đến sự bay hơi của Clo sau 20 phút. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp để khử Clo trong nước cho một lượng lớn nước. Lưu ý: Đun sôi nước không loại bỏ Chloramines.

Khử khí Clo
Đây là kỹ thuật đơn giản nhất để khử Clo trong nước bằng cách bốc hơi tự nhiên. Clo không là gì ngoài một loại khí đã được nén để biến nó thành chất lỏng. Ở nhiệt độ phòng Clo là một chất khí.

Vì vậy, nếu bạn để nước khử trùng Clo bằng cách chứa nước trong một thùng chứa rộng, Clo sẽ bay hơi tự nhiên. Tuy nhiên, điều này có thể mất đến 24 giờ để Clo bay hơi. Đây là phương pháp đơn giản nhất để khử Clo trong nước nhưng mất nhiều thời gian và không hiệu quả nếu nước được xử lý bằng Chloramines.

Trước khi bạn quyết định sử dụng phương pháp nào để loại bỏ Clo khỏi nước uống của bạn, bạn cần đảm bảo nước máy của bạn có Clo hay Chloramines. Nếu nước nhà bạn có Clo thì tất cả các phương pháp sẽ có hiệu quả nhưng nếu có Chloramines thì bạn phải sử dụng máy lọc nước RO (thẩm thấu ngược) để khử Clo trong nước.

Máy lọc nước RO chất lượng cao giúp khử Clo trong nước

Máy lọc nước RO chất lượng cao giúp khử Clo trong nước

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc. Với việc sở hữu những thương hiệu Máy lọc nước cao cấp: Keangnam, Korewin, Kassen, Diamonds... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn được cải tiến để hướng tới lợi ích lớn nhất cho người tiêu dùng.

Một số máy lọc nước được tin dùng nhiều nhất:
- Máy lọc nước RO Keangnam 05 lõi Hàn Quốc KN05U
- Máy lọc nước RO Keangnam 08 lõi Hàn Quốc KN08T-HQ
- Máy lọc nước RO Keangnam 09 lõi  KN09T

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng