Máy lọc nước đóng ngắt liên tục, cách khắc phục nhanh nhất tại nhà

Người đăng:   Vsky Admin

Máy lọc nước đóng ngắt liên tục không chỉ gây ra sự phiền nhiễu về âm thanh mà còn là dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp vấn đề. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp bạn bảo vệ máy lọc nước sạch, nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Máy Lọc Nước Đóng Ngắt Liên Tục, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Máy lọc nước đóng ngắt liên tục không chỉ gây ra sự phiền nhiễu về âm thanh mà còn là dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp vấn đề. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp bạn bảo vệ máy lọc nước sạch, nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Nhờ khả năng lọc sạch gần như hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn và các chất hòa tan có hại, máy lọc nước sạch RO ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do cách sử dụng sai hoặc mua phải hàng kém chất lượng mà thiết bị này có thể gặp phải lỗi như máy lọc nước đóng ngắt liên tục. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu vì âm thanh đóng ngắt lặp lại liên tục mà còn gây tác động xấu đến sự vận hành và tuổi thọ sản phẩm. Cùng VSKY Việt Nam khám phá nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động

Máy lọc nước R.O là gì? Máy lọc nước RO là loại máy lọc nước sinh hoạt sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O. Khác với máy lọc nước Nano là máy lọc nước không nước thải, không dùng điện, hoạt động nhờ áp lực tự nhiên của dòng nước, nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động lại dựa trên áp lực mạnh của dòng nước để phân tách các chất có hại ra khỏi nước tinh khiết. Vì thế, chỉ áp lực tự nhiên là không đủ, máy lọc nước RO cần phải dùng đến sự hỗ trợ của bơm điện.

Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết hoạt động đóng ngắt của máy lọc nước sạch này khá dễ dàng qua âm thanh hoạt động của bơm. Thông thường, máy sẽ chạy cho đến khi nước lọc đầy bình chứa với dung tích khoảng 8- 10L tùy theo model và nhà sản xuất. Sau đó, máy sẽ ngắt nghỉ và chỉ hoạt động trở lại khi nước trong bình giảm đi một lượng nhất định. Do vậy, người sử dụng có thể dễ dàng lấy nước lập tức từ bình chứa mà không cần đợi máy lọc. Hiểu được nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động, có thể thấy rằng, tình trạng máy lọc nước đóng ngắt liên tục là một dấu hiệu lạ, thể hiện thiết bị đang gặp lỗi. Nếu không khắc phục, khả năng lọc nước của máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí nếu kéo dài có thể khiến toàn bộ thiết bị bị hỏng.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước đóng ngắt liên tục là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng máy lọc nước đóng ngắt liên tục. Chỉ khi nắm rõ và xác định nguyên nhân, bạn mới có thể có được cách khắc phục phù hợp. Nhìn chung, có 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này, đó là:

- Nguồn nước đầu vào yếu hoặc máy bị rò rỉ nước: Như đã chia sẻ về nguyên lý máy lọc nước RO, thiết bị hoạt động dựa trên áp lực dòng nước với sự trợ lực của bơm tăng áp. Do đó khi nguồn nước đầu vào bị yếu do hết nước hay rò rỉ tại đường ống, van, mối nối, … có thể khiến máy không có đủ áp lực cần thiết để chạy ổn định, khi có đủ nước máy mới chạy, khi hết nước máy ngừng, … khiến máy lọc nước đóng ngắt liên tục

- Lõi lọc nước bị tắc: Sau một thời gian sử dụng nhất định, các lõi lọc thô 1, 2, 3 có thể bị tắc do các chất bẩn đọng lại, đặc biệt là ở 2 lõi lọc màng lưới 1 và 3. Tình trạng tắc này khiến áp lực nước ra chậm hoặc không đều, không đủ áp lực để quá trình lọc qua màng RO diễn ra bình thường, khiến van áp thấp chạy ngắt quãng, dẫn đến tình trạng máy lọc nước đóng ngắt liên tục.

- Lỏng chân giắc cắm: Khi đã hiểu được nguyên lý máy lọc nước RO, bạn có thể nắm được hầu hết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước đóng ngắt liên tục này. Ngoài 2 nguyên nhân liên quan đến áp lực nước kể trên, còn nguyên nhân xuất phát từ van áp thấp, van áp cao hoặc máy bơm. Khi chân rắc cắm của những bộ phận này bị lỏng hoặc máy bơm bị chạm mát, áp lực tạo ra cho nước không đủ, gây ra lỗi đóng ngắt liên tục.

Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO đóng ngắt liên tục

Với 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy lọc nước đóng ngắt liên tục kể trên, có thể thấy với một số nguyên nhân, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sửa máy lọc nước RO tại nhà và thực hành tự sửa với các thao tác đơn giản. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân bạn không thể tự khắc phục mà buộc phải liên hệ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn. Cụ thể, với nguyên nhân nguồn nước đầu vào yếu hay bị rò rỉ nước khiến máy lọc nước đóng ngắt liên tục, bạn có thể tự kiểm tra tình trạng cấp nước nhà mình có ổn định không, một số điểm rò rỉ như mối nối, đường ống, … và tự khắc phục hoặc thay thể.

Tuy nhiên, nếu điểm rò rỉ quá nghiêm trọng hoặc nằm ở những nơi khó khắc phục như bên trong máy lọc nước sạch hoặc đường dây đặc biệt, bạn cần liên hệ nhà sản xuất để được thay thế linh kiện phù hợp, tránh trường hợp tự thay thế do phụ kiện không tương thích có thể gây ra hỏng hóc nặng nề hơn.

Với nguyên nhân máy lọc nước đóng ngắt liên tục do lõi lọc thô bị tắc, bạn buộc phải liên hệ với nhân viên kĩ thuật đễ được thay thế lõi lọc theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Một số hướng dẫn sửa máy lọc nước RO có thể khuyên bạn tự vệ sinh lõi lọc như dùng bàn chải cọ rửa, … Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến lõi hư hỏng hoặc nhiễm bẩn nặng nề hơn. Do đó, cách khắc phục tốt nhất đó là thay thế lõi lọc mới. Cuối cùng, với nguyên nhân bị lỏng chân giắc cắm, bạn có thể tự kiểm tra và tự ấn lại. Với bơm, bạn cần kiểm tra nguồn điện tới bơm có ổn định hay không. Nếu ổn định mà máy lọc nước đóng ngắt liên tục vẫn xảy ra, bạn cần thay thế bơm mới bởi rất có thể sau một thời gian sử dụng, máy bơm của thiết bị đã bị hỏng.     

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng