Những điều cần biết về độ pH của nước nuôi cá cảnh

Thú nuôi cá cảnh đang ngày càng được yêu thích. Tuy nhiên để cá cảnh có thể sinh trưởng và phát triển, thì cần phải được nuôi dưỡng trong môi trường có độ pH phù hợp. Vậy độ pH cuả nước nuôi cá cảnh là gì, duy trì ở mức bao nhiêu là hợp lý, hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Độ pH của nước nuôi cá cảnh

Độ pH của cá cảnh là độ axit hoặc là bazo của nước nuôi cá cảnh, pH là một chỉ số dùng để đo nồng độ của ion H+ có trong dung dịch. Vì vậy, độ pH chính là độ axit hoặc là độ bazơ của nó. Từ đó có thể hiểu, độ pH của nước nuôi cá cảnh chính là độ axit hoặc là độ chua của nước dùng trong bể nuôi cá cảnh. Thông thường độ pH dao động từ 0 -14.

Trường hợp là nước cất thì độ pH = 7, có nghĩa là nước trung tính.

Trường hợp nước có chứa quá nhiều ion H+ thì độ pH <7, nước có tính axit.

Trường hợp nước có chứa quá nhiều ion OH– thì độ pH >7, nước có tính kiềm cao.

Ảnh hưởng của độ pH của nước nuôi cá cảnh

Tạo điều kiện cho cá cảnh sinh trưởng và phát triển, nên duy trì độ pH ổn định và phù hợp

Độ pH của nước nuôi cá cảnh có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, sinh trưởng của cá, cũng như các loài cây thủy sinh trong bể nuôi cá cảnh. Vì vậy, cần phải duy trì độ pH ổn định và phù hợp với từng loại cá.

Thông thường, cá sinh sống và phát triển trong điều kiện độ pH từ 6 – 8. Tuy nhiên, mỗi loại cá khác nhau sẽ phát triển tốt nhất trong một độ pH nhất định, vì vậy cần phải tìm hiểu và điều chỉnh độ pH trong bể nuôi cá cảnh phù hợp với từng loại cá.

Trong trường hợp, bể cá cảnh có độ pH < 5.5, tức là độ axit trong bể nuôi cá cảnh cao. Khi sinh sống trong điều kiện axit cao, có thể ảnh hưởng đến chất nhờn và hệ hô hấp của cá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tình trạng cá chết.

Trường hợp, bể cá cảnh có độ pH > 8.5, tức là độ kiềm trong bể nuôi cá cảnh cao. Khi sống trong điều kiện kiềm cao, có thể làm phá hủy da cũng như mang cá, từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi oxy cũng như quá trình trao đổi chất. Vì thế cá sẽ chậm lớn hơn bình thường. Không những thế, lượng khí NH3 có trong môi trường kiềm cao có thể gây ngộ độc cho cá, rất nguy hiểm.

Cách đo độ pH của nước nuôi cá cảnh

Để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho bể cá cảnh của gia đình bạn, cần phải kiểm tra độ pH thường xuyên. Hiện nay, có hai cách để đo độ pH của nước nuôi cá cảnh đó là dung dịch pH test và máy đo pH.

Với dung dịch pH test: bạn có thể mua tại các cửa hàng hiện nay và dễ dàng sử dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, với dung dịch pH test thường có hạn sử dụng nhất định, nếu để quá lâu nên mua cái mới để việc kiểm tra được chính xác hơn.

Với máy đo độ pH: việc kiểm tra độ pH của nước nuôi cá cảnh sẽ trở nên chính xác hơn, tuy nhiên giá thành mua máy đo độ pH lại khá cao.

Một số lưu ý về độ pH của nước nuôi cá cảnh

Độ pH của nước nuôi cá cảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cây thủy sinh, hàm lượng khí CO2 hoặc là phân nền…

Để có thể đo độ pH một cách chính xác, cần phải kiểm tra các thiết bị đo xem chúng có hoạt động tốt hay không.

Khi thực hiện việc tăng hoặc là giảm độ pH của nước trong bể nuôi cá cảnh nên tiến hành một từ từ, tạo điều kiện cho cá thích nghi. Không nên tăng hoặc là giảm độ pH một cách đột ngột, làm cá bị sock.

Nên áp dụng các biện pháp tăng, giảm độ pH một cách tự nhiên, hạn chế sử dụng sản phẩm tăng giảm độ pH được bày bán ở ngoài thị trường, nhằm đảm bảo sự ổn định và lâu dài cho bể nuôi cá cảnh.

Trên đây là một số điều cần biết về độ pH của nước nuôi cá cảnh. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với những người có thú chơi cá cảnh, để tạo nên một môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển.

 

Liên hệ chính Hãng:

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM – CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC DÂN DỤNG & CÔNG NGHIỆP

Văn phòng:         Số 649 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:          024 3995 4990  -  Hotline: 0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)

Email:                   locnuoc360.com@gmail.com   -    vskygroup.com@gmail.com

Website:             www.locnuoc360.com    -   www.vskygroup.com

Fanpage:             www.facebook.com/VskyLocnuocvakhongkhi

 

Tags:  Máy lọc nước RO, Máy lọc nước UF, Máy tạo nước điện giải, Thiết bị lọc nước tổng, Lọc nước tổng biệt thự, Lọc nước tổng lâu đài, Lọc nước tổng nhập khẩu Mỹ, Lọc nước tổng tòa nhà, Lọc nước cho trường học, Lọc nước cho nhà hàng, Lọc nước cho khách sạn, Lọc nước cho Resort, Lọc nước cho nhà máy nhà xưởng, Lọc nước cho bệnh viện, Lọc nước cho trang trại

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng