Nước cứng có an toàn để uống không? Cách làm mềm nước hiệu quả

Người đăng:   Vsky Admin

​Mặc dù nước cứng có một số lợi ích cho sức khỏe, khi mức độ cứng của nước vượt quá giới hạn lý tưởng, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là da và tóc. Không chỉ vậy nước cứng cũng có thể làm hỏng các thiết bị gia dụng.

Nhưng chính xác thì nước cứng và mềm là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước chứa một lượng lớn khoáng chất như canxi, magiê, và đôi khi mangan và các cation khác. Nước cứng hình thành trong điều kiện tự nhiên khi nước di chuyển qua các loại đá như đá vôi chứa các loại khoáng chất như canxi cacbonat và magiê cacbonat. Nước ngầm là nguồn nước nhiễm kim loại nặng phổ biến nhất.

Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng

2. Nước mềm là gì?

Không giống như nước cứng, nước mềm có nồng độ ion thấp, đặc biệt là canxi và magiê. Hầu hết, bạn có thể tìm thấy nước mềm trên bề mặt. Nguồn nước mềm phổ biến nhất là nước mưa.

Cơ thể chúng ta cần một lượng canxi và magiê nhất định. Và nếu bạn chỉ uống nước mềm, cơ thể bạn sẽ bị thiếu các khoáng chất thiết yếu như vậy, một lần nữa có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

3. Các loại nước cứng

Nước cứng có thể được chia thành hai loại, tùy thuộc vào độ cứng của nước có thể dễ dàng loại bỏ hay không.

Nước cứng tạm thời

Độ cứng tạm thời là do các khoáng chất bicarbonate hòa tan như magiê bicarbonate và canxi bicarbonate. Những bicarbonate hòa tan này tạo ra các cation canxi và magiê cùng với các anion carbonate và bicarbonate. Sự hiện diện của các cation này làm cho nước bị cứng. Tuy nhiên, độ cứng tạm thời của nước có thể giảm bằng cách đun sôi nước.

Nước cứng vĩnh cửu

Nó là kết quả của sự hiện diện của canxi sulfate / canxi clorua hoặc magiê sunfat / magiê clorua. Sự hiện diện của các ion này khiến cho việc loại bỏ độ cứng của nước trở nên khó khăn ngay cả khi đun sôi. Đó là bởi vì các ion không kết tủa. Độ cứng vĩnh cửu của nước chỉ có thể giảm bằng máy làm mềm nước cứng chứ không phải bằng bất kỳ phương pháp tự nhiên nào.

Các loại nước cứng

Các loại nước cứng

4. Nhược điểm của nước cứng

Khi bạn giặt quần áo bằng nước nhiễm kim loại nặng, thay vì tạo bọt, xà phòng tạo thành kết tủa trắng. Kết tủa trắng thành cặn và không có sự hình thành của bọt, quần áo của bạn không được làm sạch.

Vết bẩn: Nước nhiễm kim loại nặng làm bẩn quần áo của bạn. Thay vì tạo bọt, chất tẩy rửa tạo ra cặn. Các lớp cặn này sau đó làm bẩn quần áo của bạn và cũng làm phai màu sắc vào làm quần áo của bạn trở nên thô ráp hơn.

Nước cứng cũng làm bẩn kính và phụ kiện phòng tắm của bạn. Nếu không được làm sạch thường xuyên, cặn canxi có thể tạo thành một lớp rất khó loại bỏ trên các phụ kiện phòng tắm.

Tác động đến tóc: Nếu bạn tiếp tục gội đầu bằng nước nhiễm kim loại nặng, tóc của bạn trở nên khô và thô ráp. Điều này là do các khoáng chất dư thừa có trong nước cứng, trở thành một chất giống như sữa đông và nó dính vào tóc của bạn, khiến tóc bạn xoăn hơn.

Tác động đến da: Tắm bằng nước nhiễm kim loại nặng, làm cho da khô và ngứa. Đó là bởi vì phần còn lại của dư lượng xà phòng dính vào cơ thể bạn. Phần còn lại tạo ra các triệu chứng giống như bệnh chàm thường phổ biến hơn ở trẻ em.

Giảm tuổi thọ của các thiết bị: Nếu bạn tiếp tục vận hành các thiết bị của gia đình bằng nước nhiễm kim loại nặng, tuổi thọ của các thiết bị sẽ giảm đáng kể. Nước nhiễm kim loại nặng làm mòn các thiết bị và từ từ bị hỏng. Ngoài ra, sự tích tụ từ các khoáng chất của nước cứng làm giảm hiệu quả của máy móc.

Ăn mòn đường ống: Cặn nước cứng không chỉ có thể ăn mòn đường ống mà còn làm tắc nghẽn đường ống. Kết quả là, lượng nước đi qua đường ống giảm và làm chậm dòng chảy của nước. Ăn mòn đường ống cũng có thể dẫn đến sự rò rỉ kim loại trong nước và không an toàn cho người sử dùng.

Nước cứng có an toàn để uống?

Nước cứng có an toàn để uống?

5. Nước cứng có an toàn để uống không?

Nếu hàm lượng khoáng chất trong nước cứng nằm trong giới hạn cho phép, thì nước cứng có thể an toàn để uống. Nó có thể đáp ứng yêu cầu của bạn về canxi và magiê. Theo khuyến nghị, mức nước uống lý tưởng TDS nên dưới 300 mg/l, mức an toàn là dưới 500mg/l.

Nếu hàm lượng khoáng chất vượt quá giới hạn cho phép thì độ cứng quá mức trong nước uống có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm máy lọc nước RO hay thiết bị lọc nước tổng có thể giúp xử lý nước cứng hiệu quả.

6. Giải pháp sử dụng máy lọc nước để lọc sạch nguồn nước cứng

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty VSKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước thông minh cao cấp, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất vô cơ và hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn.

Sơ đồ bố trí thiết bị lọc nước sinh hoạt

Sơ đồ bố trí thiết bị lọc nước sinh hoạt

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc. Với việc sở hữu những thương hiệu Thiết bị lọc nước tổng và Máy lọc nước cao cấp: VSky, Keangnam, Korewin, Kassen, Diamonds... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn được cải tiến để hướng tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng.

Thiết bị lọc nước sinh hoạt - khử nước cứng của VSKY

Thiết bị lọc nước sinh hoạt - khử nước cứng của VSKY

Thiết bị lọc nước của VSKY Việt Nam đã được nhiều khách hàng tại các khu đô thị cao cấp sử dụng: Vinhome Harmony, Vinhome Riverside, Vinhome Green, Vinhome Ocean Park, Gamuda, Ecopark, The Manor, Huyndai, Ciputra, Biệt thự cao cấp tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái...

Một số thiết bị lọc nước được sử dụng nhiều nhất:

Bộ lọc nước tổng Siêu lọc UF VSK03UF-54-V1 Premium

Bộ lọc nước tổng Siêu lọc UF VSK03UF-52 Luxury

Bộ lọc nước tổng RO Tinh khiết VSK-RO700-V1 Special

Máy lọc nước RO Keangnam 05 lõi Hàn Quốc KN05U

Máy lọc nước RO Keangnam 08 lõi Hàn Quốc KN08T-HQ

Máy lọc nước RO Keangnam 09 lõi  KN09T

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng