Nước nhiễm đá vôi (Canxi) là gì? Tác hại, cách nhận biết và xử lý

Người đăng:   Vsky Admin

Nước nhiễm đá vôi là gì? Canxi (Đá vôi) là một trong những nguyên tố quan trọng và cần thiết nhất đối với cơ thể con người. Nhưng quá nhiều canxi có trong nguồn nước bị ô nhiễm sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến cơ thể của con người như là gây ra bệnh sỏi mật và sỏi thận...

Về cơ bản, bất kỳ nguồn nước ô nhiễm kể cả nhiễm Canxi đều có thể được xử lý dứt điểm bằng một giải pháp thiết bị lọc nước tổng với vật liệu lọc phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ và biết cách nhận biết nguồn nước nhiễm canxi, đá vôi trước khi sử dụng giải pháp lọc nước. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm các kiến thức, cách nhận biết và tác hại của nước bị nhiễm canxi (đá vôi).

Nước nhiễm đá vôi là gì?

Đây là câu hỏi chắc chắn nhiều người cũng đang thắc mắc và cần câu trả lời. Nước nhiễm đá vôi ( tức Canxi CaCO3 ) còn có tên gọi khác đó là nước cứng có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+. Trong nguồn nước sinh hoạt thông thường luôn luôn có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể người như Canxi, Photpho, Sắt và Magie.. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như nguồn nước có hàm lượng các chất khoáng như Canxi mà Magie vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép, nước này sẽ trở thành nước cứng, một loại nước nguy hại với con người. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, một nguồn nước sạch sẽ có tiêu chuẩn không vượt hàm lượng độ cứng 300mg/lít.

Nguồn nước nhiễm sinh hoạt canxi

Nguồn nước nhiễm sinh hoạt canxi

Làm thế nào để nhận biết nước nhiễm đá vôi?

Hiện nay, tình trạng nước nhiễm đá vôi ngày càng tăng cao nhất là ở các vùng núi cao như Bình Dương, Daklak, Đồng Nai và Gia Lai... Và chúng ta có thể tự dễ dàng nhận biết được nước nhiễm đá vôi qua các đồ vật sinh hoạt hằng ngày như:

- Các vật dụng nhà bếp như bình đun nước, nồi niêu... bị đóng cặn dưới đáy thì khả năng cao 80% rằng nguồn nước dùng để sinh hoạt nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi.
- Các đường ống, vòi hoa sen, vòi nước nóng lạnh hay thậm chí là vòi nước cấp vào máy giặt bị đóng cặn trắng thì chắc chắn rằng nguồn nước ở nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi khá nặng.

Khi nguồn nước xảy ra các hiện tượng nước cứng trên là do một hàm nước lớn Canxi và Magie đã bị hòa tan trong nước. Nguồn nước dễ bị nhiễm đá vôi nhất đó chính là nguồn nước giếng khoan, nhưng không vì thế mà các hộ gia đình sử dụng nước máy chủ quan, nguyên nhân ở đây có thể là do quá trình xử lý nước máy chưa được thực hiện khử các ion kim loại nặng (Làm mềm nước).

Ngoài ra cũng còn 3 phương pháp khác để bạn có thể tự nhận biết nước bị nhiễm đá vôi:
- Khi bạn giặt đồ bằng nước bị nhiễm đá vôi, nước giặt đồ sẽ cho ra ít xà bông hơn rất nhiều so với nước thường, không dừng lại ở đó, nước nhiễm đá vôi còn làm cho quần áo của bạn sau khi phơi sẽ khô ráp và mau bị mục nát.
- Một cách dễ nhận biết hơn đó chính là bạn cho nước và trong một bình đun sôi và lúc này hãy quan sát xem nếu thấy hai bên ấm bị đóng một lớp cặn màu trắng thì nguồn nước bạn đang sử dụng để sinh hoạt và nấu ăn chắc chắn đang bị nhiễm đá vôi.
- Cách cuối cùng, đó chính là bạn nên sử dụng một bút đo TDS (tổng chất rắn hòa tan) để tra sơ bộ để biết được độ cứng cũng như độ nhiễm đá vôi của nước, thao tác này cực kì đơn giản nhưng độ hiệu quả và chính xác lại rất cao. Nếu kết quả bạn thu được lớn hơn con số tiêu chuẩn là 300mg/ lít thì điều đó đồng nghĩa với việc nguồn nước nhà bạn đang sử dụng bị nhiễm đá vôi và bạn nên có biện pháp xử lý sớm để có được nguồn nước an toàn hơn.

Nguồn nước nhiễm sinh hoạt canxi

Nguồn nước nhiễm sinh hoạt canxi

Tác hại của nước nhiễm đá vôi là gì?

Đầu tiên là tác hại của nó đối với các đường ống cấp thoát nước, nó sẽ gây ra hiện tượng đóng cặn sau một thời gian dài sử dụng. Các thiết bị cũng như các vật dụng ở nhà bếp hay nhà vệ sinh một khi đã tiếp xúc với nguồn nước nhiễm đá vôi cũng sẽ bị bám cặn trắng và cùng với đó là hiện tượng đốm mốc, hoen ố, loang lổ, ăn mòn và trực tiếp làm giảm tuổi thọ sử dụng của các thiết bị cũng như ảnh hưởng đến vẻ ngoài của thiết bị.

Khi bạn giặt đồ, nó sẽ làm tốn xà bông và chất tẩy rửa nhiều hơn gấp 2 – 3 lần. Và khi bạn dùng bình nóng lạnh hay máy giặt nó cũng sẽ khiến các thiết bị này nhanh hỏng hơn bình thường.

Về vấn đề đối với sức khỏe con người: khi bạn tắm quá nhiều ở nước bị nhiễm đá vôi, nó sẽ gây ra cho bạn các bệnh da liễu như: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu. Bên cạnh đó cũng xảy ra các hiện tượng khác như tóc bị xơ, gãy và rụng nhiều hơn. Và khi nguồn nước này ngấm vào cơ thể bạn trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra áp lực lên thận, tác động trực tiếp đến chức năng của thận và gây ra bệnh sỏi thận, có thể gây ung thư khi sử dụng lâu dài.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm đá vôi

Hiện nay có 2 phương pháp chính và được áp dụng nhiều nhất trong việc làm sạch thiết bị có sử dụng nước nhiễm đá vôi:
- Trong thời gian sử dụng các thiết bị, khi các vật dụng xảy ra hiện tượng đóng cặn do nước nhiễm đá vôi gây ra, người dùng hãy sử dụng nước cốt chanh hoặc nước dấm ngâm trong 24h để làm sạch cặn canxi khỏi thiết bị.
- Ngoài ra có một phương pháp khác khá hữu hiệu đó chính là người dùng có thể sử dụng khoai tây rồi đun với nước đó có thể làm sạch các cặn trắng bám vào thiết bị.

Máy lọc nước tổng, làm mềm nước

Máy lọc nước tổng, làm mềm nước

Tuy nhiên, hai phương pháp trên chỉ là phương án tạm thời, được duy trì trong một thời gian ngắn vì các loại cặn trắng sẽ lại bị đóng ngay lại sau khi bạn sử dụng nguồn nước nhiễm vôi. Mặt khác khi bạn sử dụng 2 phương pháp này cũng không có hiệu quả lâu dài và chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt các thiết bị sử dụng nước mà không xử lý tận gốc nguồn nước nhiễm đá vôi, ngoài ra hai phương pháp đó rất tốn thời gian công sức để xử lý một khối lượng nước rất ít.

Xem thêm:

Thiết bị lọc nước tổng, làm mềm nước

Vì vậy, cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp khác triệt để hơn để xử lý tận gốc đá vôi và các kim loại nặng khác đã hòa tan trong nguồn nước. Theo kinh nghiệm thực tế đã thực hiện tại nhiều địa phương có nguồn nước nhiễm đá vôi nặng, giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề đó chính là sử dụng thiết bị lọc nước tổng đầu nguồn có bộ làm mềm nước. 

Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn có sử dụng bộ làm mềm nước dùng cho toàn bộ ngôi nhà. Nó hoạt động theo phương thức kết nối trực tiếp với nguồn nước vào chính của ngôi nhà, nước sau khi qua hệ thống lọc sẽ được dẫn tới tất cả các vị trí trong nhà bếp, nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi sen và thậm chí là cả phân chia nước lọc vào máy giặt. Toàn bộ nguồn nước sẽ được lọc sạch đạt chuẩn, loại bỏ hoàn toàn đá vôi và các kim loại nặng từ nguồn nước, ngoài ra nguồn nước còn được khử mùi, vị, lọc trong... tạo ra nguồn nước đạt chuẩn hoàn hảo.

Hệ thống thiết bị lọc nước tổng, làm mềm nước cao cấp VSKY

Hệ thống thiết bị lọc nước tổng, làm mềm nước cao cấp VSKY

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty VSKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước thông minh cao cấp, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn uống trực tiếp.

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc. Với việc sở hữu những thương hiệu Thiết bị lọc nước tổng và Máy lọc nước cao cấp: VSky, Keangnam, Korewin, Kassen, Diamonds... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn được cải tiến để hướng tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng.

Thiết bị lọc nước của VSKY Việt Nam đã được nhiều khách hàng tại các khu đô thị cao cấp sử dụng: Vinhome Harmony, Vinhome Riverside, Vinhome Green, Vinhome Ocean Park, Gamuda, Ecopark, The Manor, Huyndai, Ciputra, Biệt thự cao cấp tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái...


Một số hệ thống thiết bị lọc nước có khả năng xử lý nước nhiễm đá vôi:
- Bộ lọc nước tổng VSK02LT-54 Duo Inox
- Bộ lọc nước tổng, làm mềm VSK03-52 Perfect
- Bộ lọc nước tổng, làm mềm VSK03-54 Standard

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng