Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước?

Người đăng:   Vsky Admin

Vi khuẩn Coliform đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện nhiễm khuẩn của nguồn nước. Chỉ số Coliform trong nước hỗ trợ đánh giá mức độ sạch khuẩn và sạch của nước. Sự xuất hiện của chúng trong nước uống cho thấy các sinh vật gây bệnh, mầm bệnh) có thể đang hoạt động trong hệ thống nước. Vậy vi khuẩn Coliform thực sự có tác hại như thế nào? 

1/ Vi khuẩn Coliform là gì và cơ chế hoạt động của vi khuẩn này trong nguồn nước ra sao?

Vi khuẩn Coliform là những sinh vật có trong môi trường và trong phân của tất cả động vật máu nóng và con người. Vi khuẩn Coliform sẽ không có khả năng gây bệnh, tuy nhiên sự có mặt lâu dài của chúng là nguyên nhân sâu xa cho những căn bệnh đó. Coliforms tồn tại ở 3 dạng chính: Coliform tổng, F. Coliform và E.coli. Vai trò và ảnh hưởng của vi khuẩn Coliform trong nước như thế nào? 

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

Nhóm Tổng số Coliform là một tập hợp lớn các loại vi khuẩn khác nhau. F. Coliforms (Fecal Coliform) là một loại coliform chủ yếu tồn tại trong phân. E. coli (Escherichia coli) là một nhóm phụ của F. Coliform. Khi một mẫu nước được gửi đến phòng thí nghiệm, người ta sẽ được kiểm tra tổng số Coliform. Nếu phát hiện thấy Coliform trong nước, mẫu nước đó sẽ được xét nghiệm sâu hơn để tìm F. Coliform hoặc E. Coli. 

Tổng số vi khuẩn Coliform: Vi khuẩn Coliform tổng thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và nhìn chung chúng vô hại. Nếu chỉ phát hiện tổng số vi khuẩn Coliform trong nước uống, nguyên nhân có thể là do môi trường, vì thế có thể đã tồn tại một con đường để mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống.

Vi khuẩn F.Coliform (Fecal Coliform), Coliform phân, là một chi phụ của vi khuẩn coliform. Chúng xuất hiện với số lượng lớn trong ruột và phân của người và động vật. Sự có mặt của F.Coliform trong mẫu nước uống thường cho thấy sự ô nhiễm phân gần đây, có nghĩa là có nhiều nguy cơ mầm bệnh hơn so với việc đo lường tổng số vi khuẩn coliform.

E.coli (Escherichia coli)  là một nhánh của nhóm F. Coliform, được gọi là vi khuẩn đại tràng, chủ yếu ký sinh trong đường ruột của người và động vật máu nóng.Vi khuẩn này cần thiết cho sự tiêu hóa thức ăn. Sự có mặt của E.coli trong nước cho thấy nước đã nhiễm, có khả năng cao xuất hiện mầm bệnh, nguy cơ gây hại đến sức khỏe cho bất cứ ai hấp thụ nguồn nước đó. Ngoài ra, một số chủng vi khuẩn E.coli có thể gây tiêu chảy, thậm chí rối loạn máu, suy thận dẫn đến tử vong, tiêu biểu là chủng E. coli O157:H7

2/ Quy định về chỉ số Coliform trong nước.  

Theo tiêu chuẩn quy định, nguồn nước có mức độ vi khuẩn Coliform như sau sẽ được coi là an toàn: 

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

- Thức ăn, nước uống trực tiếp sau khi kiểm tra qua các lần khác nhau phải đảm bảo không có lượng Coliform nào tồn tại trong đó, chỉ số đo lường Coliform bằng 0. 

- Trong nước dùng cho các hoạt động sinh hoạt, mật độ vi khuẩn không được quá 50 coliform/100ml nước

- Trong nước thải, lượng vi khuẩn Coliform cho phép 5000mg/l 

3/ Bệnh đường ruột bởi vi khuẩn E.coli

Vi khuẩn E.coli là tác nhân gây nên bệnh rối loạn đường ruột trong cơ thể người. Người bị nhiễm vi khuẩn E.coli thông thường không thể phát hiện ra luôn mà sẽ ủ bệnh từ 3-4 ngày sau đó mới xuất hiện các triệu chứng về đường ruột như tiêu chảy, sốt. Tùy tình trạng nặng/nhẹ của việc nhiễm vi khuẩn mà có những biểu hiện khác nhau. Cho đến thời điểm này, bệnh nhân nhiễm E.coli thường có thể tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải.

Tuy nhiên, ở trẻ em dưới 5 tuổi và người già, một số trường hợp bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác, thậm chí tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. 

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

4/ Từ đâu nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn Coliform? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm Coliform, trong đó những nguyên nhân phổ biến như:

  • Xử lý hệ thống nước thải, hệ thống tự hoại không đúng cách
  • Xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và phân động vật không đúng cách
  • Nguồn nước xung quanh khu vực sinh sống như ao hồ bị ngấm vi khuẩn Coliform;
  • Nước máy chảy trong các đường ống lâu ngày bị gỉ sét cũng có thể nhiễm khuẩn Coliform
  • Nước mưa chưa qua xử lý.

5/ Phương pháp phục hồi sức khỏe cho nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform

Đề ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn Coliform xuất hiện trong nguồn nước, chất lượng nước nên được kiểm tra định kỳ, thường xuyên như 6 tháng/ lần xét nghiệm vi khuẩn, 2 năm / lần xét nghiệm hóa học, và thường xuyên quan sát để ý nếu thấy nước có màu, mùi vị lạ để tiến hành kiểm tra bổ sung.

Ngoài ra, cần áp dụng những biện pháp để loại bỏ được vi khuẩn, virus trong nguồn nước như:

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

Thực hư tác hại của vi khuẩn Coliform và E.coli trong nước

- Dùng các chất hóa học khử trùng như dùng Clo, tuy nhiên phương pháp này sẽ để lại mùi vị Clo trong nước rất đến việc nước rất khó uống

- Đun sôi nước. Phương pháp này được áp dụng tại tất cả các gia đình Việt từ lâu đời tới nay, tuy nhiên, thực chất nước đun sôi để nguội có khả năng tái nhiễm vi khuẩn trong không khí trong vòng 2 tiếng, khiến việc loại bỏ vi khuẩn không triệt để. Ngoài ra việc đun sôi nước cũng dẫn đến các tai nạn về bỏng nước đáng tiếc.

- Sử dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến. Ngày nay, công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược là công nghệ tiên tiến nhất, hiệu quả nhất trong quá trình lọc khuẩn trong nước, với hạt lưới siêu nhỏ có thể lọc tới 99,99% virus và vi khuẩn trong nước 

Hiện nay, VSKY Việt Nam ứng dụng công nghệ RO trong tất các dòng máy lọc nước để gầm, máy lọc nước cây đứng, màng lọc RO thương hiệu CSM Toray Nhật Bản có chất lượng hàng đầu thế giới, cho ra nguồn nước đạt Quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp QCVN6-1/2010BYT, sạch vi khuẩn, tiết kiệm nguồn nước tối đa và lưu giữ vị ngon của nước. 

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng