Thực trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh, kéo theo nó là tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nở ra rầm rộ khắp nơi gây áp lực nặng nề lên môi trường nước và không khí. Nguồn nước xung quanh nhiều khu đô thị, khu công nghiệp ngày càng bị ô nhiễm nặng nề bởi nước thải, khí khải và chất thải rắn khác nhau.

Mặc dù ở các biện pháp chế tài ở Việt Nam được thực thi mạnh mẽ ở Việt Nam nhưng tình trạng ô nhiễm nước do chất thải công nghiệp, chất thải trực tiếp đổ trực tiếp ra môi trường vẫn diễn ra thường xuyên. Tình trạng này diễn ra phổ biến nhất là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở hai thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương).

Mặt khác, có rất nhiều cơ sở sản xuất, các bệnh viện và cơ sở y tế lớn không có hệ thống xử lý, đồng thời có một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm nước. Hiện nay, mức độ ô nhiễm trong các kênh, sông, hồ ở các thành phố lớn là rất nặng.

Hậu quả của ô nhiễm nước

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Nguồn nước bị ô nhiễm bởi các tạp chất, virus, vi khuẩn, kim loại, thủy ngân, Asen,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nếu sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm này trong thời gian dài sẽ gây ra một số bệnh tật như bệnh về tiêu hóa, bệnh đường ruột, ung thư da, ảnh hưởng tới thận, hệ thần kinh trung ương…

Ngoài ra, tại những vùng nước ngọt hay nước lợ nhẹ, những nơi nước tù động hay chảy chậm, thùng, chum, bể chứa… có sự xuất hiện của muỗi gây bệnh sốt rét. Đây là một căn bệnh nguy hiểm tại các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai và trẻ em.

Ảnh hưởng tới đời sống

Khảo sát thực tế cho thấy, chất lượng nguồn nước tự nhiên ở nông thôn hay nguồn nước máy ở các khu vực thành thị hiện nay không còn được an toàn như ngày xưa nữa. Khi nguồn nước này bị ô nhiễm thì người dân đều có xu hướng tìm đến những giải pháp lọc nước khác nhau để có nước phục vụ cho sinh hoạt và ăn uống, trong đó sử dụng máy lọc nước là một giải pháp được người dân sử dụng nhiều nhất bởi tính thuận tiện, đơn giản và giá thành phù hợp của nó.

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy một thực tế rằng, nguồn nước ở Việt Nam hiện nay đang dần dần trở nên ô nhiễm ở mức độ nặng nếu chúng ta không đưa ra một giải pháp hay biện pháp nào đó để bảo vệ nguồn nước. Song song với việc bảo vệ nguồn nước thì chúng ta nên có những phương pháp lọc nước đơn giản và hiệu quả cao để có nước sạch cho gia đình mình sử dụng.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng