Máy lọc nước có những công nghệ lọc nước nào? Nên mua loại nào?

Máy lọc nước trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế và đặc biệt là công nghệ lọc nước. Có 3 công nghệ lọc nước thường thấy đó là: UF, Nano và RO. Vậy nên mua máy lọc nước có công nghệ nào? Hãy tìm hiểu bài viết sau nhé!

1. Máy lọc nước có những công nghệ lọc nước nào?

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF (Ultra Filtration) còn được gọi là màng siêu lọc. Công nghệ này lọc nước bằng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.1 - 0.5 micromet, để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn, các loại virus, vi khuẩn ra khỏi nguồn nước, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano gồm màng có khe lọc mang kích thước cực nhỏ từ 0.01 đến 0.1 micromet để loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn, vi rút. Đồng thời giữ lại phần lớn các khoáng chất tự nhiên có trong nước, vô cùng có lợi cho cơ thể.

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis) sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược với màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ (0.0001 - 0.0005 micromet) để loại bỏ hầu hết các chất rắn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn,... mang lại nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại.

2 So sánh công nghệ lọc nước UF, Nano, RO

Các tiêu chí

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước RO

Nguyên lí hoạt động

Nước được đưa vào lõi lọc với áp suất từ 1-5 bars, các chất có kích thước lớn hơn 0.1 micromet sẽ bị loại khỏi nguồn nước.

Sử dụng áp lực nước từ trên cao (không dùng máy bơm) các chất lớn hơn 0.01 micromet sẽ bị giữ lại.

Sử dụng màng thẩm thấu ngược theo cơ chế trượt ngang, chỉ có nước tinh khiết mới có thể vào được màng lọc.

Kích thước khe lọc

0.1 - 0.5 micromet.

0.01 - 0.1 micromet.

0.0001 - 0.0005 micromet.

Khả năng lọc nước

- Lọc được các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn hơn 0.1-0.5 micromet.

- Không thể lọc được các loại vi khuẩn, vi rút, chất hữu cơ, kim loại nặng... Có kích thước nhỏ hơn kính thước lỗ lọc.

- Lọc được các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút… có kích thước lớn hơn 0.01-0.1 micromet.

- Không thể lọc được ion kim loại nặng, một số chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút,... có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ lọc

Loại bỏ hầu hết virus, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất có trong nước, nước lọc ra có thể uống trực tiếp.

Khả năng nước bị tái nhiễm bẩn

Khả năng tái nhiễm cao: Những vi khuẩn, vi rút, tạp chất,... sau khi lọc vẫn còn được giữ lại trong cốc lọc sẽ sẵn sàng tái nhiễm bất cứ lúc nào.

Khả năng tái nhiễm cao: Những chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút, ion kim loại được giữ lại trên màng lọc sẽ tích tụ, trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Nếu không thường xuyên vệ sinh hoặc màng lọc bị hỏng thì chất lượng nước sau lọc sẽ không còn chất lượng 

Khả năng tái nhiễm thấp: Các loại vi khuẩn, vi rút, tạp chất,... sau khi lọc sẽ theo dòng nước thải ra ngoài nên cơ hội tái nhiễm là rất thấp.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thay lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chất lượng nước luôn tốt.

3. Nên chọn mua loại máy lọc nước nào?

Tùy thuộc vào khả năng lọc nước của những công nghệ lọc UF, Nano hay RO và nguồn nước nơi bạn sinh sống mà bạn có thể chọn cho mình máy lọc nước phù hợp nhất.

- Máy lọc nước UF: Máy sử dụng công nghệ lọc UF thường khá là kén nguồn nước đầu vào. Do dễ tích tụ cặn bẩn, vi khuẩn dưới đáy cốc lọc nên nguồn nước phải là nước đã qua xử lý đạt chuẩn. Thướng sẽ sử dụng tại các thành phố lớn do nước sinh hoạt có chất lượng tốt.

- Máy lọc nước nano: Thường chỉ sử dụng cho nguồn nước máy; nguồn nước giếng đã qua bể lọc hoặc các thiết bị lọc khác; nước không bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ hoặc đã qua xử lý khác; và nước mưa. Máy lọc nước Nano có thể sử dụng tại các vùng ngoại ô, nông thôn có sử dụng nước giếng.

- Máy lọc nước RO: Sử dụng để lọc nước giếng khoan, giếng đào và các nguồn nước máy chưa đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể lọc cả nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm lợ (nguồn nước ven biển). Các loại máy RO có thể sử dụng ở những vùng quê có nước sinh hoạt từ ao, hồ, giếng khoan, giếng đào.

Sơ đồ so sánh khả năng lọc của công nghệ lọc UF, Nano, RO.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng