Nước mưa có thật sự sạch không? Có nên sử dụng không?

Người đăng:   Vsky Admin

Ở các vùng nông thôn từ xưa đã có thói quen hứng nước mưa từ mái tôn, mái nhà dự trữ quanh năm để uống và nấu ăn trong các lu (chum) đất to. Khi vi vu ở các vùng quê bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các hàng lu bằng đất to dùng để đựng nước mưa trong nhà đặc biệt là ở các vùng quê miền Nam. Nước mưa từ lâu được cho là sạch và tinh khiết vì là nước từ trên trời rơi xuống không bị nhiễm các tạp chất bẩn.

Nước mưa có thực sự sạch không?

Nước mưa có thực sự sạch không?

Trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều trong đó có môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm thì liệu nước mưa có còn thật sự sạch và an toàn.

Nước mưa là gì và trong nước mưa có những chất gì?

Nước mưa được hình thành từ hơi nước bốc lên gặp lạnh ngưng tụ thành mây, mây gặp điều kiện thuận lợi trở thành những giọt mưa rơi xuống mặt đất.

Những giọt mưa rơi xuống sẽ cuốn theo các bụi bẩn, vi khuẩn lơ lửng trong không khí, chất gây ô nhiễm có trong bầu khí quyển, làm sạch khí quyển nơi nó đi qua nên sau khi mưa không khí trở nên rất trong sạch nên cho chúng ta cảm giác rất dễ chịu khi hít thở.

Lấy nước mưa từ mái tôn: Trong nước mưa có chứa axit do trong quá trình rơi xuống cuốn theo các khí độc SO2, H2S, NOx có trong khí quyển tạo ra các axit HNO3, H2SO4.

Nước mưa ngoài có thành phần là nước còn có các tạp chất điển hình như là bụi bẩn, vi khuẩn, axit và những tạp chất khác tùy vào nơi nó đi qua.

Sử dụng nước mưa trong sinh hoạt như nào hiệu quả

Sử dụng nước mưa trong sinh hoạt như nào hiệu quả

Ngoài ra nước mưa không chứa hoặc chứa rất ít sắt và cũng không có các khoáng chất nên không hề có vị mùi tanh, có vị ngọt khi uống.

Không nên dùng nước mưa ở các khu công nghiệp vì đây là nơi không khí bị ô nhiễm nặng, nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm nơi đây sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn, hóa chất, vi khuẩn làm cho nước mưa bị ô nhiễm nặng gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Nhìn chung nước mưa ở các vùng nông thôn và miền núi sạch hơn các nguồn nước ao hồ, nước ngầm.

Nước mưa hầu hết là không sạch, vì vậy, bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO hoặc Nano để loại bỏ chất bẩn có trong nước khi uống. Và bạn cũng nên chọn thương hiệu uy tín và đơn giản để bạn có thể tự sửa máy lọc nước tại nhà, tránh phát sinh nhiều chi phí.

Xem thêm:

Sử dụng nước mưa như thế nào cho hiệu quả

Trong tình trạng nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống ngày càng ít đi thì việc khai thác sử dụng nguồn nước mưa đang càng được quan tâm. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi sử dụng nước mưa

- Không sử dụng nước mưa đầu mùa: Nước mưa đầu mùa sẽ chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn axit và các tạp chất khác hơn, nước mưa cũng sẽ có tính axit cao do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển mưa đầu mùa sẽ cuốn các chất bẩn này theo, khí quyển được làm sạch. Nước mưa đầu mùa có thành phần axit cao dễ gây kích ứng da khi dùng để tắm gội.

- Vì thế chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa, lúc này các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều các chất ô nhiễm nước mưa rơi xuống ít bị nhiễm bẩn hơn.

- Hãy hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu 15 phút nhé.

- Không nên hứng nước mưa từ các vật liệu: tôn cũ rỉ sét, xi măng, … các chất tiết ra từ vật liệu này sẽ làm nhiễm bẩn nước, dùng lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thậm chí gây ung thư.

- Nước mưa vốn có tính axit vì vậy bạn không nên dùng các vật liệu bằng nhôm, thiết,... để chứa, đựng nước mưa.

- Các dụng cụ chứa nước mưa cần được vệ sinh kỹ và thường xuyên.

- Phải có nắp đậy kín các dụng cụ đựng nước mưa tránh nhiễm khuẩn.

Hiện nay nhiều vùng người dân vẫn sử dụng nước mưa

Hiện nay nhiều vùng người dân vẫn sử dụng nước mưa

- Nếu nguồn nước bị nhiễm phèn thì phải được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng

- Không uống nước mưa trực tiếp vì trong nước mưa có tồn tại vi khuẩn, axit, thậm chí các hóa chất vô tình có trong nước mưa trong quá trình rơi xuống đất.

- Đun sôi nước mưa trước khi uống, hoặc sử dụng máy lọc nước có đèn UV để diệt khuẩn.

Nước mưa hay nước máy sạch hơn?

- Nước máy hay còn gọi là nước thủy cục là nước được xử lý loại bỏ cơ bản các cặn bẩn, rỉ sét, bùn, phèn và vi khuẩn trước khi được đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Trong nước máy vẫn còn các kim loại nặng, vi sinh vật, clo dư, trầm tích cho nên nước máy chỉ đạt tiêu chuẩn sạch cho mục đích sinh hoạt.

Nước máy để uống là không sạch và an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi uống trực tiếp phải qua bước lọc qua máy lọc nước lọc sạch các kim loại nặng và vi khuẩn mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Nước mưa là nước từ mặt đất bốc hơi ngưng tụ thành mây gặp điều kiện thuận lợi rơi xuống thành mưa.

Tuy nhiên trong quá trình các giọt mưa rơi từ mây xuống mặt đất đã tiếp xúc và mang theo những bụi bẩn, khí độc, vi khuẩn thậm chí các hóa chất độc hại do các nhà máy thải vào không khí đã làm nước mưa bị nhiễm bẩn không còn tinh khiết như ban đầu.

Nước mưa ở các vùng nông thôn, vùng núi xa các khu công nghiệp sẽ sạch hơn do môi trường không khí không bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, các chất độc hại do các nhà máy thải ra.

Nước mưa ở những nơi này đã khá sạch nên chỉ cần đun sôi diệt khuẩn là có thể an tâm để uống.

Tuy nhiên nước mưa không chứa khoáng nên việc uống trong thời gian dài sẽ làm cơ thể mất khoáng ảnh hưởng đến sức khỏe gây mệt mỏi, chóng mặt, ảnh hưởng đến thần kinh,...

Như vậy nhìn chung nước mưa sạch hơn nước máy tuy nhiên dùng để uống thì cả 2 cần phải được qua xử lý trước khi uống để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Nước vẫn chưa thật sự sạch và an toàn để uống trực tiếp vì vậy có thể xử lý nước uống:

- Đun sôi nước diệt khuẩn nhưng cách này khác khá tốn thời gian, chi phí cho vật liệu đun sôi và nước đun sôi chỉ nên uống trong ngày.

- Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn việc đun nước diệt khuẩn.

Sử dụng máy lọc nước có đèn UV để diệt sạch vi khuẩn có trong nước mưa và lọc bỏ đi các tạp chất cũng như các xác vi khuẩn, quy trình khép kín hạn chế việc tái nhiễm nguồn nước tối đa.

Máy lọc nước có thể sử dụng để lọc nước mưa

Máy lọc nước có thể sử dụng để lọc nước mưa

Chọn đơn vị cung cấp máy lọc nước tổng sinh hoạt uy tín

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty VSKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước tổng sinh hoạt cao cấp, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất vô cơ và hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn.

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng. Với việc sở hữu những thương hiệu Thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt độc quyền, chất lượng cao cấp, dịch vụ hoàn hảo và được cải tiến mỗi ngày... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn hướng tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc

Thiết bị lọc nước cao cấp VSKY

Thiết bị lọc nước cao cấp VSKY

Thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt của VSKY Việt Nam đã được nhiều khách hàng sở hữu Biệt thự tại các khu đô thị cao cấp sử dụng: Vinhome Harmony, Vinhome Riverside, Vinhome Green Bay, Vinhome Ocean Park, Gamuda, Ecopark, The Manor, Huyndai, Ciputra, Biệt thự cao cấp tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái...

Một số thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt được sử dụng nhiều nhất:

Bộ lọc nước tổng RO Tinh khiết VSK-RO350-V2 Special
Bộ lọc nước tổng RO Tinh khiết VSK-RO350-V1 Special
Bộ lọc nước tổng Siêu lọc UF VSK02UF-54-V1

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng