Nguồn nước nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và cách xử lý

Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước chưa qua kiểm nghiệm xử lý đồng nghĩa với điều này là 17,2 triệu người đang có nguy cơ mắc bệnh do ô  nhiễm nguồn nước, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém và có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Các bệnh ung thư mà nhóm người này mắc gồm: ung thư đại tràng, vòm họng, gan, phổi, … Nguyên nhân của bệnh đều là do sử dụng nguồn nước nhiễm asen, thuốc bảo vệ thực vật hàng ngày trong thời gian dài.

Hiện nay có rất nhiều kho thuốc bảo vệ thực vật cũ do không sử dụng, hay bảo quản không tốt thất thoát ra môi trường và những kho thuốc do xuống cấp nên những kho thuốc này đã làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước ngầm.

Theo kết quả thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn toàn quốc có trên 1.560 điểm tồn lưu do hóa chất BVTV trên địa bàn 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, có khoảng 200 điểm trong số này có mức độ rủi ro cao, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Như thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) người dân nơi đây từ lâu đã phải gánh chịu nguồn nước nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. trước đây các loại thuốc BVTV được dự trữ trong kho trước đây thường khá lớn, nhiều lúc lên đến hàng tấn, trong đó thuốc DDT, 666, Wofatox, Falizan, Bi-58, Metafot và Basudin… là những loại thuốc rất độc hại. Do việc cất giữ, bảo quản không nghiêm ngặt nên bị rò rỉ; một số thuốc chôn lấp dưới đất thất thoát ra môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường đặc biệt là môi trường nước ngầm trong khi người dân ở đây dùng nguồn nước ngầm làm nước sinh hoạt.

Giải pháp được đưa ra là xây dựng một hệ thống bể chứa nước sạch cho người dân trong khu vực được khẳng định là có nguồn nước bị nhiễm thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được thực hiện.

Về phía người dân, để hạn chế một phần tác hại của nguồn nước với sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đã chủ động tích trữ nước mưa để sử dụng.

Theo các chuyên gia của chúng tôi thì đây là nguồn nước rất khó xử lý, không thể dùng các hệ thống lọc nước thông thường mà được. Người dân tuyệt đối không được tận dụng nó cho bất cứ mục đích gì, thậm chí cả mục đích tưới tiêu nếu chưa qua xử lý nước và được giới chuyên môn kiểm nghiệm.

Việc dùng nguồn nước này trong tắm giặt cũng vô cùng nguy hiểm. Một số bệnh ngoài da như: ngứa, viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, đau mắt, mòn móng tay, chân, … cũng đã xuất hiện ở đây. Điều đáng lo ngại là tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng có thể bị ngộ độc, nếu sử dụng nguồn nước này lâu dài có thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Trước mắt, trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết thì theo chuyên gia của chúng tôi thì nên sử dụng các hệ thống lọc nước giếng khoan, có thể dùng hệ thống đơn giản cho gia đình hoặc các hệ thống quy mô lớn phù hợp cho một nhóm (cụm) dân cư. Đây là vấn đề không thể chờ đợi vì sức khỏe, tính mạng của người dân đang bị ảnh hưởng ngiêm trọng; nếu không xử lý kịp thời, sẽ còn nhiều thế hệ người dân ở dây phải chịu đựng các căn bệnh quái ác ở trên.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với VSKY Việt Nam

 

Liên hệ chính Hãng:

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM – CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC DÂN DỤNG & CÔNG NGHIỆP

Văn phòng:         Số 649 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:          024 3995 4990  -  Hotline: 0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)

Email:                   locnuoc360.com@gmail.com   -    vskygroup.com@gmail.com

Website:             www.locnuoc360.com    -   www.vskygroup.com

Fanpage:             www.facebook.com/VskyLocnuocvakhongkhi

 

Tags:  Máy lọc nước RO, Máy lọc nước UF, Máy tạo nước điện giải, Thiết bị lọc nước tổng, Lọc nước tổng biệt thự, Lọc nước tổng lâu đài, Lọc nước tổng nhập khẩu Mỹ, Lọc nước tổng tòa nhà, Lọc nước cho trường học, Lọc nước cho nhà hàng, Lọc nước cho khách sạn, Lọc nước cho Resort, Lọc nước cho nhà máy nhà xưởng, Lọc nước cho bệnh viện, Lọc nước cho trang trại

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng