Nước nhiễm Amoni ảnh hưởng tới nguồn nước cấp như thế nào?

Tài liệu Hướng dẫn về chất lượng nước uống của WHO cũng như Tiêu chuẩn 1329/2002 (Bộ Y tế) không coi amoni là chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người mà xếp vào nhóm các chất có thể làm người dùng nước than phiền vì lý do cảm quan (mùi , vị). Tuy nhiên, nước nhiễm amoni lại là yếu tố gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp thể hiện ở hai khía cạnh.

Nước nhiễm amoni

Thứ nhất, nó làm giảm tác dụng của Clo là tác nhân sát trùng chủ yếu áp dụng ở các nhà máy nước (NMN) Việt Nam, do phản ứng với Clo tạo thành mono Cloamin là chất sát trùng thứ cấp hiệu quả kém Clo hơn 100 lần.

Thứ hai, amoni cùng với một số vi lượng trong nước (hữu cơ, phốt pho, sắt, mangan…) là “thức ăn” để vi khuẩn phát triển, gây hiện tượng “không ổn định sinh học” của chất lượng nước sau xử lý. Nước có thể bị đục, đóng cặn trong hệ thống dẫn, chứa nước. Nước bị xuống cấp về các yếu tố cảm quan.

Một hiện tượng nữa cần được quan tâm là khi nồng độ amoni trong nước sinh hoạt cao, rất dễ sinh nitrit (NO2). Trong cơ thể động vật, nitrit và nitrat có thể biến thành N – nitroso – là tiền chất có tiềm năng gây ung thư. Mặc dù bằng chứng dịch tễ học chưa đầy đủ về tác hại đối với con người, nhưng Tổ chức Y tế thế giới cũng như Tiêu chuẩn 1329/2002 (Bộ Y tế) đã đề ra mức giới hạn 3 và 50mg/l đối với nitrit và nitrat tương ứng nhằm ngăn ngừa bệnh mất sắc tố máu (methaemoglobinaemia) đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Thực trạng nước nhiễm amoni tại Hà Nội

Hai dự án khảo sát đánh giá chất lượng nước ngầm tại Hà Nội là “Điều tra, đánh giá và xây dựng phương án bảo vệ nước dưới đất thành phố Hà Nội khỏi bị ô nhiễm và cạn kiệt” và dự án “ảnh hưởng quá trình đô thị hoá lên chất lượng nước ngầm thành phố Hà Nội” do Cơ quan Nghiên cứu địa chất Anh (British Geological Survey – BGS) cùng Tổng cục Địa chất Việt Nam thực hiện.

Tất cả các nguồn số liệu đều khẳng định nhiều vùng nước ngầm nhiễm amoni ở mức độ khác nhau, nặng nhất là phía Nam Hà Nội. Đây cũng là lẽ bình thường vì bản chất của nước ngầm là chứa các chất trong địa tầng có thể tan trong nước, trong đó có amoni là sản phẩm phân huỷ yếm khí các chất hữu cơ mà trong các địa tầng luôn có sẵn, đặc biệt là khu vực phía Nam Hà Nội, nơi có lớp than bùn khá lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu nói trên còn chưa cho phép kết luận rõ ràng là nước ngầm có bị nhiễm các chất thải có nguồn gốc do hoạt động của con người hay không .

Việc sử dụng nước nhiễm amoni trong sinh hoạt hàng ngày rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong khi các cơ quan nhà nước vẫn đang tìm phương hướng giải quyết, VSKY Việt Nam xin giới thiệu thiết bị xử lý nước nhiễm Amoni chuyên dụng với nhiều ưu điểm nổi bật:

- Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước an toàn cho sức khỏe do Bộ Y Tế quy định

- Thiết bị vận hành đơn giản, sục rửa dễ dàng chỉ với 1 lần gạt tay

- Giá cả phù hợp với kinh tế nhiều hộ gia đình

 

Liên hệ chính Hãng:

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM – CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC DÂN DỤNG & CÔNG NGHIỆP

Văn phòng:         Số 649 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:          024 3995 4990  -  Hotline: 0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)

Email:                   locnuoc360.com@gmail.com   -    vskygroup.com@gmail.com

Website:             www.locnuoc360.com    -   www.vskygroup.com

Fanpage:             www.facebook.com/VskyLocnuocvakhongkhi

 

Tags:  Máy lọc nước RO, Máy lọc nước UF, Máy tạo nước điện giải, Thiết bị lọc nước tổng, Lọc nước tổng biệt thự, Lọc nước tổng lâu đài, Lọc nước tổng nhập khẩu Mỹ, Lọc nước tổng tòa nhà, Lọc nước cho trường học, Lọc nước cho nhà hàng, Lọc nước cho khách sạn, Lọc nước cho Resort, Lọc nước cho nhà máy nhà xưởng, Lọc nước cho bệnh viện, Lọc nước cho trang trại

Chia sẻ:

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng