Sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt liệu có an toàn?

Người đăng:   Vsky Admin

Khoảng 10 triệu người dân Việt nam đang có nguy cơ mắc bệnh do sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan. 

Nước giếng khoan là nước được sử dụng chủ yếu cho sinh hoạt có đến 60% dân số nước ta sử dụng nước giếng khoan, nước giếng khơi cho sinh hoạt ngoài ra còn nhiều nhà máy nước cũng sử dụng nước giếng khoan là nguồn cung cấp nước cho các hộ dân. Vậy sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt liệu có an toàn? Có cần lọc nước giếng khoan trước khi sử dụng?

Hiện nay ở các vùng nông thôn và ven các khu đô thị, thành phố vẫn đang sử dụng nguồn nước giếng khoan làm nước sinh hoạt và tình trạng đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội liên tục vỡ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân Thủ đô.

Phần lớn nước giếng khoan nhiễm kim loại nặng

Phần lớn nước giếng khoan nhiễm kim loại nặng

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng tìm cách khắc phục hiện trạng này, nhiều hộ dân ở những khu vực bị mất nước đã nghĩ ra cách đào giếng, khoan giếng ngay tại nhà mình, nhằm tìm nguồn nước sạch cho sinh hoạt gia đình. Nhưng nguồn nước này có an toàn hay không lại đang là một vấn đề đáng lo ngại.

Mất nước người dân phải tự khoan giếng trong nhà

Ai cũng nghĩ rằng những chiếc giếng khoan chỉ có thể nhìn thấy ở khu vực nông thôn, nơi mà nước máy chưa có, thì nay nó đã có mặt ở rất nhiều khu phố, hộ gia đình khu vực đường Láng (quận Đống Đa), khu vực Mỹ Đình I (quận Nam Từ Liêm) và một số khu vực khác tại quận Cầu Giấy, Hoàng Mai,…Hầu hết tất cả các khu phố đều xuất nhiện những giếng nước khoan đề phòng những khi đường ống vỡ mất nước nhiều ngày.

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực đường Láng, để đối phó với việc mất nước sinh hoạt thường xuyên, nhiều hộ gia đình đã phải tích trữ nước sạch qua các bình trữ nước 5 lít, 20 lít hay những chiếc xô, chiếc chậu. Thậm chí, mỗi khi trời mưa, nhiều nhà phải mang hết các vật dụng ra để hứng nước. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ là tạm thời, vì vậy không ít hộ gia đình đã phải phá nền nhà, đầu tư hàng chục triệu đồng để đào một chiếc giếng khoan.

Những dấu hiệu nhận biết nguồn nước giếng khoan ô nhiễm

Những dấu hiệu nhận biết nguồn nước giếng khoan ô nhiễm

Ông Nguyễn Văn Thái (61 tuổi, sống tại Phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mỗi khi đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ là người dân chúng tôi khốn khổ đi tích trữ nước dùng. Nước thiếu nên gia đình chúng tôi phải dùng tiết kiệm, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình”.

Chính vì vậy, khi đường ống dẫn nước sông Đà vỡ lần thứ 13, ông Thái đã quyết định bỏ tiền ra thuê người về đào giếng ngay tại gầm bếp nấu ăn.

Cũng như gia đình ông Thái, sau nhiều lần phải chạy sang nhà hàng xóm xin nước về dùng, gia đình bà Trần Thị Hảo (sống tại 850 đường Láng) đã phải “tậu” ngay một chiếc giếng khoan. Bà Hảo kể: “Khi chưa có giếng khoan, mỗi lần mất nước là tôi lại phải dặn con cháu dùng tiết kiệm, quần áo thường dồn đến 2 -3 ngày mới giặt hoặc phải mang ra tiệm giặt là. Thậm chí, nước để nấu ăn, tôi phải mua nước tinh khiết về nấu, nhưng dùng như vậy cũng rất tốn kém”. Kể từ khi có giếng khoan, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà Hảo dường như trở lại bình thường. 

Đây là những hộ gia đình trong khu vực có nước máy vậy còn những khu vực chưa có nước máy thì ngoài nước giếng khoan thì họ biết lựa chọn nguồn nước nào.

Xem thêm:

Vậy nước giếng khoan: Liệu có an toàn?

Hiện tại, nhiều gia đình phải khoan giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng ít ai biết được chất lượng nguồn nước mà họ đang sử dụng như thế nào. Khi được hỏi về chất lượng nước giếng khoan, ông Thái tỏ vẻ băn khoăn: “Mặc dù biết chất lượng nước giếng khoan không tốt như nước máy nhưng gia đình tôi vẫn phải dùng. Giếng nhà tôi được khoan khá sâu nhưng chất lượng nước, độ an toàn từ nguồn nước này như thế nào thì tôi cũng không rõ vì chúng tôi chưa đưa mẫu nước đi kiểm định. Thật tình chúng tôi không làm sao biết nước có đảm bảo chất lượng hay không?”.

Tác hại của nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Tác hại của nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Bà Hảo thì cho rằng: “Lúc mất nước có nước giếng khoan mà dùng là tốt lắm rồi, chứ tôi không nghĩ đến chất lượng nước thế nào. Tuy nhiên, nước nhà tôi đã được lọc rất cẩn thận, qua nhiều lớp cát, sỏi, nhìn bằng mắt thường thì rất trong nên tôi cũng yên tâm sử dụng”.

Sau một vài lần sử dụng nước giếng khoan, chị Vân, hàng xóm nhà bà Hảo đã bị nổi mận ngứa trên da. Thế nên, mặc dù thiếu nước, chị chỉ dám sử dụng nước giếng khoan để lau nhà, giặt quần áo, còn nước nấu ăn hay tắm giặt cho con nhỏ thì chị đều dùng nước sạch dự trữ hoặc nước đóng chai mua tại các đại lý gần nhà.

Chị Vân chia sẻ: “Theo mình thì nước giếng khoan chất lượng không được như nước máy đâu. Bởi có lần mình đun uống thử, mình thấy có mùi hơi tanh và vị hơi ngai ngái, mà nhà lại có con nhỏ nên mình không dám dùng để nấu ăn”.

Theo TS. Trần Việt Nga thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường – Đại học Xây dựng, việc người dân khoan giếng để lấy nước dùng khi bị thiếu nước sạch thường xuyên là điều bất đắc dĩ. Việc chất lượng nước giếng khoan có an toàn hay không, không thể nhìn bằng mắt thường được mà phải có sự kiểm định nguồn nước nơi người dân sinh sống. Bởi mỗi khu vực sẽ có nguồn nước và chất lượng nước là khác nhau.

Nếu người dân sống ở khu vực có nguồn nước ngầm ô nhiễm thì việc khoan giếng lấy nước dùng cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu nguồn nước ở đó không bị nhiễm khuẩn thì dùng nước giếng khoan không đáng lo ngại.

Thiết bị lọc nước giếng khoan

Thiết bị lọc nước giếng khoan

Vậy có biện pháp nào xử lý nước giếng khoan thành nước sạch để sinh hoạt? Hiện nay có rất nhiều hệ thống lọc nước giếng khoan ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân.

Chọn đơn vị cung cấp máy lọc nước tổng sinh hoạt uy tín

Đứng trước tình trạng những nơi có nước máy hay bị mất nước, hay một số nơi nước máy vẫn còn ô nhiễm, và những vùng chưa có nước máy sạch để sử dụng, Công ty VSKY Việt Nam xin giới thiệu hệ thống lọc nước sinh hoạt được lắp đặt theo công nghệ, vật liệu được nhập khẩu từ Mỹ và các nước tiên tiến khác vì vậy hệ thống lọc nước đang được rất nhiều người quan tâm và tin dùng.

Công ty VSKY Việt Nam có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối hơn 150.000 sản phẩm thiết bị lọc nước Dân dụng và Công nghiệp ra thị trường với gần 1000 Đại lý bán hàng. Với việc sở hữu những thương hiệu Thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt độc quyền, chất lượng cao cấp, dịch vụ hoàn hảo và được cải tiến mỗi ngày... các sản phẩm của VSKY Việt Nam luôn hướng tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên toàn quốc

VSKY Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị lọc nước tổng cao cấp

VSKY Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị lọc nước tổng cao cấp

Thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt của VSKY Việt Nam đã được nhiều khách hàng sở hữu Biệt thự tại các khu đô thị cao cấp sử dụng: Vinhome Harmony, Vinhome Riverside, Vinhome Green Bay, Vinhome Ocean Park, Gamuda, Ecopark, The Manor, Huyndai, Ciputra, Biệt thự cao cấp tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái...

Một số thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt được sử dụng nhiều nhất:

Bộ lọc nước tổng VSK02LT-54 Duo Inox
Bộ lọc nước tổng VSK02LT-54 Duo
Bộ lọc nước tổng VSK01LT-52 Simple Inox

 

CÔNG TY CP VSKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  -  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   -   Email:    locnuoc360.com@gmail.com  

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng